Mỹ muốn 'ép' Nga, Trung Quốc, Iran chạy đua vũ trang

Mỹ muốn 'ép' Nga, Trung Quốc, Iran chạy đua vũ trang
TPO - Việc Mỹ tăng ngân sách quốc phòng sẽ khiến Nga, Trung Quốc và Iran rơi vào vòng xoáy chạy đua vũ trang mới, hãng tin TASS của Nga trích lời chuyên gia nói.

Ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm 2019 là 716 tỷ USD, tăng 16 tỷ USD so với năm 2018 và tăng tới 82 tỷ USD nếu so với năm 2017. Các chuyên gia đặc biệt chú ý tới việc Mỹ chi 40 tỷ USD đầu tư cho không quân và chi 65 tỷ USD để phát triển các đầu đạn hạt nhân mới trang bị cho các tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm. Lục quân Mỹ cũng được tăng quân số thêm 16.000 người.

Mỹ muốn 'ép' Nga, Trung Quốc, Iran chạy đua vũ trang ảnh 1 Một tàu ngầm của Hải quân Mỹ

Theo tổng biên tập Igor Korotchenko của tạp chí Quốc phòng Nga, " đây thực sự là khoản ngân sách lớn nhất của quân đội Mỹ, thể hiện rõ ý muốn của Washington trong việc giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu”. “Nhưng đây không đơn giản là lời đe dọa sử dụng vũ lực: Mỹ còn muốn dùng sức mạnh quân đội đảm bảo các ý muốn trong kinh tế của họ. Đặc biệt, Mỹ muốn áp đặt một vòng xoáy chạy đua vũ trang mới đối với Nga và Trung Quốc nhằm hủy hoại kinh tế và tài chính của những nước này”, vị chuyên gia nói.

Về tổng thể, ngân sách quốc phòng Mỹ “nhắm tới mục tiêu chống Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Triều Tiên”, ông Korotchenko nói. Ông cũng cho rằng với việc phê chuẩn ngân sách mới, tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cho cử tri thấy ông ta đang giữ lời hứa. “Ông Trump được quân đội và các tổ hợp công nghiệp quân sự hậu thuẫn và khi thông qua ngân sách mới, ông ta đã hoàn tất cam kết của mình”.

Theo TASS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.