Mỹ không kích cuộc họp các thủ lĩnh IS tại Iraq

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.
TPO - Quân đội Mỹ ngày 8/11 cho biết, lực lượng liên minh đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhắm vào cuộc họp của các thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thành phố Mosul, phía bắc Iraq, nhưng không xác nhận nhân vật số 1 IS là Abu Bakr al-Baghdadi có bị tiêu diệt hay không.

Đại tá Patrick Ryder, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) nói rằng, các cuộc không kích nhắm vào một "cuộc họp của các thủ lĩnh IS" gần Mosul. 

"Máy bay liên quân đã thực hiện một loạt các cuộc không kích tối hôm 7-11 nhằm vào cuộc họp của các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở gần Mosul. Nhưng chúng tôi không thể xác nhận thủ lĩnh cầm đầu Abu Bakr al-Baghdadi có mặt trong số đó hay không”, ông Ryder nói.

Ông Ryder cũng cho biết thêm rằng, các cuộc không kích đã phá hủy một đoàn gồm 10 xe tải có vũ trang của IS vào đêm 7/11. Điều này cho thấy sức ép mà liên minh đặt ra cho mạng lưới khủng bố IS và sự tự do ngày càng bị giới hạn của nhóm này trong việc diễn tập, thông tin liên lạc và chỉ huy.

Trong khi đó, một nguồn tin y tế tiết lộ rằng, 50 thi thể của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo đã được đưa vào một nhà xác ở Mosul sau các cuộc không kích.


Trước đó, đài truyền hình al-Hadath cũng có báo cáo rằng, cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu đã nhắm mục tiêu một cuộc họp của các thủ lĩnh cấp cao IS ở Iraq, trong đó có thể bao gồm cả al-Baghdadi.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê duyệt kế hoạch gửi thêm 1.500 binh lính tới Iraq để cố vấn và huấn luyện cho người Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG