Anh sẽ gửi thêm người, vũ khí tới Iraq giúp chống IS

Anh sẽ gửi thêm người, vũ khí tới Iraq giúp chống IS
TP - Ngày 5/11, trong chuyến thăm Baghdad, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thông báo, sẽ tăng số quân nhân Anh phụ trách huấn luyện quân sự tại Iraq trong một vài tuần tới, để trợ giúp các lực lượng vũ trang Iraq chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Anh cũng sẽ gửi thêm quân trang, quân dụng tới Iraq. “Chúng tôi đang gia tăng cam kết huấn luyện và cung cấp cả vũ khí và đạn dược…

Chúng tôi sẽ tăng cường tiếp tế phụ tùng súng máy, ống nhòm, bộ sơ cứu”, Bộ trưởng Fallon phát biểu khi đến thăm một trường bắn ở Iraq, nơi lính Anh thuộc Trung đoàn Yorkshire đang huấn luyện các tay súng người Kurd sử dụng súng máy của Anh. Trước đó, Anh đã triển khai một đội huấn luyện quân sự tới Iraq để giúp các chiến binh người Kurd bảo dưỡng và sử dụng súng máy tiêu diệt các tay súng IS. Máy bay Anh cũng tham gia các chiến dịch không kích (do Mỹ cầm đầu) nhằm tiêu diệt IS.

Mỹ đã chi hàng tỷ đô la cho việc huấn luyện và tài trợ các lực lượng an ninh Iraq trong suốt giai đoạn chiếm đóng ở Iraq sau khi lật đổ chế độ Saddam Hussein năm 2003. Chất lượng huấn luyện bị nghi ngờ khi vài trăm tay súng IS càn quét miền bắc Iraq hồi tháng 6 gặp rất ít sự kháng cự. Nhiều đội quân Iraq nhanh chóng sụp đổ, để lại phía sau xe tăng, súng đạn… giúp IS gia tăng hỏa lực cũng như tham vọng mở rộng nhà nước Hồi giáo tự phong ở Iraq và Syria.

Theo Theo Telegraph, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.