Xâm nhập trường đào tạo trẻ em làm khủng bố của IS

Tại thành phố Aleppo của Syria, có một ngôi trường đặt tên theo trùm khủng bố đã bị tiêu diệt Osama bin Laden. Đây chính là một trong những nơi nhóm Hồi giáo cực đoan IS huấn luyện trẻ em thành các phần tử khủng bố.
Xâm nhập trường đào tạo trẻ em làm khủng bố của IS ảnh 1 Những khu trại huấn luyện trẻ em được IS lập nên khắp nơi

Với những cư dân của Aleppo - những người sống trong cảnh khốn cùng do mắc kẹt trong cuộc chiến kéo dài giữa quân chính phủ và các phần tử chống đối như nhà nước Hồi giáo (IS) - khái niệm về trường học giờ đây đã mang một sắc thái hoàn toàn khác.

Hầu hết trẻ em tại Aleppo và các khu vực khác của Syria đã không đến trường từ 3 năm nay. Nhưng rồi những ngôi trường như Osama bin Laden xuất hiện, vốn thực chất chỉ là một trại huấn luyện các phần tử thánh chiến, nơi trẻ em học cách để chặt đầu người khác và đánh bom liều chết.

Thông tin cho thấy, IS đã đưa hàng trăm bé trai tới các trại huấn luyện quân sự và tôn giáo khác nhau tại Syria và Iraq, tùy theo độ tuổi của các em.

Tháng 9 vừa qua, Syria Deeply – một trang web chuyên đưa tin về cuộc chiến tại Syria cho biết, các em bé được dạy dỗ mọi thứ theo cách diễn giải của IS về luật của người Hồi giáo.

“Các em nhỏ thậm chí còn được dạy cách chặt đầu một người khác ra sao và được đưa cho búp bê để thực tập”, bài báo viết.

Xâm nhập trường đào tạo trẻ em làm khủng bố của IS ảnh 2 Những đứa trẻ hồn nhiên bị tiêm nhiễm tư tưởng thánh chiến và huấn luyện sử dụng vũ khí từ rất sớm

Sự tồn tại của những ngôi trường như trên đã được nhiều người xác nhận, trong đó có Ibrahim Raqqawi, 22 tuổi, một người Syria.

Raqqaqi, nhà sáng lập của tài khoản Twitter và Facebook có tên “Raqqa đang âm thầm bị thảm sát” chuyên ghi lại sự tàn bạo của cuộc sống tại thành phố Raqqa, khẳng định với tờ Foreign Policy rằng, các trường học của IS là trại huấn luyện chiến đấu cho các bé trai. Nhiều em nhỏ hiện đã được đưa vào tham chiến tại Kobane.

Tương tự như trường Osama bin Laden tại Aleppo, có nhiều khu trại khác tại tỉnh Raqqa, có tên trại al-Zarqawi Camp, trại al-Sherkrak, trại al-Talaea và trại al-Sharea. Một vài trong số trại này được lập nên để huấn luyện riêng cho những em nhỏ dưới 16 tuổi.

“Giết những kẻ vô đạo, những kẻ từ bỏ đạo Hồi”

Trong một phóng sự “lạnh người” khác, một nhà quay phim của kênh Vice News đã cải trang và xâm nhập vào một trong những trại huấn luyện của IS tại Raqqa trong vòng vài tuần để ghi lại cách thức nhóm Hồi giáo cực đoan này “tẩy não” và huấn luyện trẻ em giết người.

“Với chúng tôi, chúng tôi tin rằng thế hệ trẻ em này chính là thế hệ của nhà nước Hồi giáo. Thế hệ này sẽ chiến đấu với những kẻ vô thần và phản bội đạo Hồi, người Mỹ và các đồng minh của chúng, theo ý Chúa.

Xâm nhập trường đào tạo trẻ em làm khủng bố của IS ảnh 3 Những đứa trẻ trên 16 tuổi sẽ được IS đưa vào tham chiến

Một tư tưởng đúng đắn đã được cấy vào những đứa trẻ này”, một thành viên của IS, kẻ điều hành một trại huấn luyện trẻ em tuyên bố. “Tất cả chúng đều yêu thích chiến đấu để xây dựng nhà nước Hồi giáo và vì Chúa trời”.

Có biệt danh “Abdullah người Bỉ”, tên này đã tới Syria cùng con trai, chỉ chừng 6-7 tuổi và được đưa vào trại huấn luyện. Trong đoạn phim được ghi lại, Abdullah bò trườn trên mặt đất bên cạnh cậu con trai.

“Vì sao chúng ta giết những kẻ vô đạo? Những kẻ vô đạo đã làm gì”, tên này hỏi con trai. Biết rằng mình đang được máy quay ghi lại, cậu bé trả lời: “Chúng đã giết những người Hồi giáo”.

“Tất cả những kẻ vô đạo phải không? Giống như những kẻ vô đạo tại châu Âu”, Abdullah tiếp tục hỏi con.

“Những kẻ vô đạo tại châu Âu. Tất cả những kẻ vô đạo”, cậu bé đáp lại.

Ông bố lại hỏi tiếp: “Con muốn trở thành gì, một người thánh chiến hay thực hiện một chiến dịch liều chết?”

“Một người thánh chiến”, cậu bé trả lời.

Và một lần nữa ông bố lại quay trở lại với câu hỏi về việc sát hại những người không theo đạo. “Vì sao chúng ta giết những kẻ vô đạo? Những kẻ vô đạo đã làm gì?”

“Chúng giết hại người Hồi giáo”, cậu bé nói và nhìn cha như thể muốn hỏi “Con nói vậy đã đúng chưa?”

Abu Mosa là sỹ quan báo chí của IS. Nói chuyện với nhà quay phim của Vice News, tên này cho biết mình dành toàn bộ thời gian cho cuộc chiến. “Gia đình, thành thực mà nói, là thứ ít quan trọng nhất. Còn có những mục tiêu cao cả hơn. Không ai sẽ bảo vệ người Hồi giáo nếu chúng ta đều ngồi nhà với gia đình”.

Mosa giải thích về cách các em nhỏ được “giáo dục”: “Những đứa dưới 15 tuổi sẽ tới một trại Sharia để học về tôn giáo và tín ngưỡng. Những đứa 16 tuổi trở lên có thể tham gia các trại quân sự”.

Khi được hỏi về việc liệu những đứa trẻ có tham gia các chiến dịch quân sự, Mosa khẳng định: “Có, những đứa trên 16 tuổi đã tham gia các trại huấn luyện có thể gia nhập các chiến dịch quân sự, bởi Usama Ibn Zaid (con nuôi của nhà tiên tri Mohammed) đã lãnh đạo một đạo quân khi cậu ta mới 17 hoặc 18 tuổi…chiến đấu chống lại những người La Mã”.

Cậu bé Daoud, 14 tuổi, vừa đi lên sau khi bơi lội dưới con sông Euphrates được đưa ra trước camera và nói: “Nhân danh Chúa…Tôi muốn gia nhập ISIS và giết người cùng họ. Bởi họ chiến đấu chống lại những kẻ vô đạo và những kẻ từ bỏ đạo Hồi”.

Thoáng nhìn sang bên cạnh, như thể để hỏi ý ai đó, Daoud nói tiếp: “Nhà nước Hồi giáo, họ không làm gì sai và vì Chúa họ sẽ không làm gì sai. Chúng tôi yêu nhà nước Hồi giáo”.

Một cậu bé khác, 9 tuổi, cho biết rằng mình sẽ đến trại huấn luyện. Khi được hỏi mình sẽ được huấn luyện làm gì, cậu bé trả lời đầy tự hào “Súng AK của người Nga”.

Khi được hỏi về mục đích của khóa huấn luyện, cậu bé trả lời “để chiến đấu chống người Nga người Mỹ. Những kẻ vô đạo”.

Theo Thanh Tùng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.