Phiến quân IS sử dụng vũ khí hóa học tấn công Kobani

Phiến quân IS sử dụng vũ khí hóa học tấn công Kobani
TPO - Phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) đã sử dụng chất hóa học gây cháy trong cuộc tấn công thành phố chiến lược Kobani thuộc vùng cực bắc Syria, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.  

Hãng Tass ngày 6/11 dẫn lời Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar Jaafari cho biết, phiến quân của nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng đã phát động một cuộc tấn công hóa học tại thành phô Kobani của Syria.

Đại sứ Syria khẳng định: “Phiến quân IS đã sử dụng chất hóa học gây cháy”, đồng thời nói thêm rằng, ông đã đã gửi một bức tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thay mặt cho chính phủ Syria đề xuất các vấn đề về công tác ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, hóa học và vũ khí sinh học…

Ông Bashar Jaafari cũng bày tỏ thái độ thất vọng đối với những quốc gia cáo buộc chính phủ Syria chứa chất vũ khí hóa học “đã thậm chí không bận tâm đến lời kêu gọi của Damascus về việc tiến hành điều tra nguồn gốc của các loại vũ khí cấm, cũng như các chất hóa học mà những kẻ khủng bố đang sở hữu”.

Trước đó, đồng minh của Syria là Nga cũng đã nhiều lần kêu gọi Mỹ xem xét tác hại của cái gọi là “tiêu chuẩn kép” trong các vấn đề liên quan đến vũ khí hóa học ở Trung Đông.

Trong một tuyên bố vào cuối tháng 10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga ví Trung Đông như một chiến trường thử nghiệm để những kẻ khủng bố thực hành kỹ năng tổng hợp, sản xuất và sử dụng hóa chất cấm trong chiến tranh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov thừa nhận mối quan ngại về tình hình vũ khí hóa học ở một số quốc gia Trung Đông là “ngoài tầm kiểm soát” và “nguy cơ mất kiểm soát vũ khí hóa học vẫn còn hiện hữu”.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.