IS đóng cửa trường học ở miền đông Syria

Một khu vực IS kiểm soát ở miền đông Syria.
Một khu vực IS kiểm soát ở miền đông Syria.
TPO - Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria ngày 7/11 cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho đóng cửa toàn bộ trường học thuộc lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát ở miền đông Syria để chờ IS đưa ra chương trình giảng dạy mới.

Reuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, quyết định được đưa ra sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo các trường tại một ngôi đền địa phương ở vùng ngoại ô của thành phố Deir al-Zor, miền Đông Syria.

"IS thông báo với họ (lãnh đạo các trường) rằng, các giáo viên phải tham gia một khóa học về tôn giáo trong một tháng. Các thành viên cấp cao của IS đang soạn thảo một chương trình giảng dạy mới để thay thế chương trình chúng gọi là "ngoại đạo" hiện nay", Reuters trích dẫn thông báo của SOHR.

Khi năm học mới bắt đầu hồi tháng 9, IS đã sửa đổi chương trình giảng dạy tại các khu vực mà nhóm này kiểm soát, loại bỏ môn vật lý và hóa học, đồng thời tăng cường giảng dạy đạo Hồi.


"IS thông báo rằng họ sẽ chỉ dạy tôn giáo và một ít toán học. Lý do mà chúng đưa ra là tất cả kiến thức đều do con người nghĩ ra, vì vậy, ngay cả bảng cửu chương cũng không được dạy", nhà hoạt động Abu Hussein al Deiri cho hay.

Một số người dân địa phương đã phản đối việc đóng cửa trường học. Một thước phim mà các nhà hoạt động đăng tải trên mạng cho thấy, một vài giáo viên nữ mặc đồ đen che kín mặt theo quy định của IS đang diễu hành cùng khoảng 20 học sinh tầm dưới 12 tuổi. Những đứa trẻ hô vang "chúng tôi muốn đi học".

Tuy nhiên, nhà hoạt động al Deiri nói rằng các cuộc biểu tình đã bị dập tắt vì hầu hết mọi người "quá sợ hãi để tham gia".

Vài tháng trở lại đây, IS đã bắt giữ, đóng đinh, hành quyết và chặt đầu hàng trăm người ở Deir al-Zor cho mà chúng cho là "bội giáo", tội danh IS áp đặt cho bất kỳ ai không tuân theo hoặc chống đối nhóm này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG