IS đóng cửa trường học ở miền đông Syria

Một khu vực IS kiểm soát ở miền đông Syria.
Một khu vực IS kiểm soát ở miền đông Syria.
TPO - Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria ngày 7/11 cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho đóng cửa toàn bộ trường học thuộc lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát ở miền đông Syria để chờ IS đưa ra chương trình giảng dạy mới.

Reuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, quyết định được đưa ra sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo các trường tại một ngôi đền địa phương ở vùng ngoại ô của thành phố Deir al-Zor, miền Đông Syria.

"IS thông báo với họ (lãnh đạo các trường) rằng, các giáo viên phải tham gia một khóa học về tôn giáo trong một tháng. Các thành viên cấp cao của IS đang soạn thảo một chương trình giảng dạy mới để thay thế chương trình chúng gọi là "ngoại đạo" hiện nay", Reuters trích dẫn thông báo của SOHR.

Khi năm học mới bắt đầu hồi tháng 9, IS đã sửa đổi chương trình giảng dạy tại các khu vực mà nhóm này kiểm soát, loại bỏ môn vật lý và hóa học, đồng thời tăng cường giảng dạy đạo Hồi.


"IS thông báo rằng họ sẽ chỉ dạy tôn giáo và một ít toán học. Lý do mà chúng đưa ra là tất cả kiến thức đều do con người nghĩ ra, vì vậy, ngay cả bảng cửu chương cũng không được dạy", nhà hoạt động Abu Hussein al Deiri cho hay.

Một số người dân địa phương đã phản đối việc đóng cửa trường học. Một thước phim mà các nhà hoạt động đăng tải trên mạng cho thấy, một vài giáo viên nữ mặc đồ đen che kín mặt theo quy định của IS đang diễu hành cùng khoảng 20 học sinh tầm dưới 12 tuổi. Những đứa trẻ hô vang "chúng tôi muốn đi học".

Tuy nhiên, nhà hoạt động al Deiri nói rằng các cuộc biểu tình đã bị dập tắt vì hầu hết mọi người "quá sợ hãi để tham gia".

Vài tháng trở lại đây, IS đã bắt giữ, đóng đinh, hành quyết và chặt đầu hàng trăm người ở Deir al-Zor cho mà chúng cho là "bội giáo", tội danh IS áp đặt cho bất kỳ ai không tuân theo hoặc chống đối nhóm này.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Văn phòng Apple Daily và Next Media bị cảnh sát lục soát hôm 17/6. Ảnh: AP
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ việc xử lý Apple Daily
TP - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22/6 bảo vệ việc bắt giữ các biên tập viên cấp cao của Apple Daily (nhật báo Bình Quả) hồi tuần trước và nói rằng, luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp dụng một năm trước đóng vai trò răn đe báo chí-truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: BBC.

COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia

TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Đối thoại. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề xuất 3 mục tiêu lớn cho ASEM

TPO - Chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) chiều 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới, trong đó có mục tiêu bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin.