Mỹ khẳng định phe ly khai bắn hạ máy bay

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật (Ảnh: SMH)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật (Ảnh: SMH)
TPO - Một quan chức Mỹ cho biết, tình báo nước này vừa đưa ra kết luận sơ bộ rằng chính lực lượng ly khai bắn rơi máy bay tại miền đông Ukraine khiến gần 300 người thiệt mạng.   

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay máy bay Malaysia bị tên lửa bắn hạ ở miền đông Ukraine bởi phe ly khai, và cuộc tấn công có thể được tiến hành bởi tên lửa SA-11 hoặc SA-20.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power cho biết: “máy bay Malaysia có thể bị bắn hạ bởi SA-11 do lực lượng ly khai trong khu vực miền đông Ukraine”.

Bà Power cũng cho biết thêm, không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật trong vụ tai nạn do tính phức tạp kĩ thuật của SA-11.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật”, bà Power nói.

Xác nhận ban đầu về việc phe ly khai phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Ukraine tăng cường lên án Nga, kêu gọi Moscow phải chịu trách nhiệm vì cáo buộc cung cấp hệ thống tên lửa được sử dụng bởi phe nổi dậy ở miền Đông.

Tính tới thời điểm này, hãng hàng không Malaysia cho biết đã xác minh được gần hết số hành khách trên chuyến bay MH17, ngoại trừ 4 người chưa xác định được quốc tịch. Và đội cứu hộ đã tìm thấy 181 thi thể nạn nhân trên chuyến bay. 

Theo Theo CNN, SMH
MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.