Mỹ khẳng định phe ly khai bắn hạ máy bay

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật (Ảnh: SMH)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật (Ảnh: SMH)
TPO - Một quan chức Mỹ cho biết, tình báo nước này vừa đưa ra kết luận sơ bộ rằng chính lực lượng ly khai bắn rơi máy bay tại miền đông Ukraine khiến gần 300 người thiệt mạng.   

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay máy bay Malaysia bị tên lửa bắn hạ ở miền đông Ukraine bởi phe ly khai, và cuộc tấn công có thể được tiến hành bởi tên lửa SA-11 hoặc SA-20.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power cho biết: “máy bay Malaysia có thể bị bắn hạ bởi SA-11 do lực lượng ly khai trong khu vực miền đông Ukraine”.

Bà Power cũng cho biết thêm, không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật trong vụ tai nạn do tính phức tạp kĩ thuật của SA-11.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng Nga hỗ trợ kỹ thuật”, bà Power nói.

Xác nhận ban đầu về việc phe ly khai phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Ukraine tăng cường lên án Nga, kêu gọi Moscow phải chịu trách nhiệm vì cáo buộc cung cấp hệ thống tên lửa được sử dụng bởi phe nổi dậy ở miền Đông.

Tính tới thời điểm này, hãng hàng không Malaysia cho biết đã xác minh được gần hết số hành khách trên chuyến bay MH17, ngoại trừ 4 người chưa xác định được quốc tịch. Và đội cứu hộ đã tìm thấy 181 thi thể nạn nhân trên chuyến bay. 

Theo Theo CNN, SMH
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.