Giải mật cuộc điện đàm bí ẩn về vụ máy bay Malaysia bị bắn hạ

Hiện trường máy bay rơi.
Hiện trường máy bay rơi.
TPO - Cơ quan An ninh Ukraine vừa công bố các cuộc điện đàm mà họ ghi được với những âm điệu khác nhau kể về chiếc máy bay Boeing MH17 của Malaysia bị rơi, theo hãng tin Unian (Ukaine).

Theo Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), cuộc hội thoại này diễn ra giữa một đối tượng tên là “Igor Bezler (Bes)” và chỉ huy là “Ge-ra-nhin Va-xi-lia Nhi-ko-lae-vich”.

Theo nội dung đoạn ghi âm vào lúc 16h40, “Igor Bezler (Bes)” đã báo cáo chỉ huy “Ge-ra-nhin Va-xi-lia Nhi-ko-lae-vich” về chiếc máy bay bị bắn hạ: “Chúng tôi vừa bắn hạ một máy bay. Nhóm “Mi-nhe-ra”. Rơi gần E-na-ki-evo” - Bes nói.

Theo SBU, đoạn ghi âm cho thấy sau khi kiểm tra thực địa, các đối tượng đã xác nhận chiếc máy bay bị bắn hạ là máy bay dân sự.

Trong cuộc hội thoại với “Ge-ra-nhin Va-xi-lia Nhi-ko-lae-vich”, đối tượng Bes xác nhận nhóm “Mi-nhe-ra” đã bắn hạ máy bay từ lô cốt. Máy bay nổ trên không, trong khu vực mỏ “Pe-tro-pav-lov”.

“Ge-ra-nhin Va-xi-lia Nhi-ko-lae-vich” hỏi Bes: “Có dấu hiệu nào liên quan đến vũ khí trên máy bay không?”. Bes đáp: “Không. Chỉ có những đồ vật dân sự, gạt tàn, giấy vệ sinh”

Nội dung chi tiết cuộc đàm thoại:

1.

- Chúng tôi vừa bắn hạ một máy bay. Nhóm “Mi-nhe-ra”. Rơi gần “E-na-ki-evo”.

- Các phi công thế nào? Ở đâu?

- Chúng tôi đang tìm kiếm và chụp ảnh chiếc máy bay rơi

- Bao nhiêu phút trước?

- 30 phút trước, ở đâu đó.

2.

- Vâng

- Nghĩa là nhóm “Mi-nhe-ra” đã bắn hạ máy bay.

- Máy bay bị nổ trên không, trong khu vực mỏ “Pe-tro-pav-lov”. Đã tìm thấy “thứ 200” đầu tiên, máy bay dân sự.

- Có gì ở đó?

- Máy bay dân sự

- Có nhiều người không?

- Các mảnh vỡ rơi vào các khu phố.

- Khu nào?

- Tôi vẫn chưa đến được điểm chính, mới chỉ đến được nơi những thi thể đầu tiên rơi xuống, ở đó có những mảnh vụn của nội thất máy bay, những chiếc ghế và những thi thể.

- Có dấu hiệu nào liên quan đến vũ khí không?

- Hầu như không. Chỉ có những đồ vật dân sự, gạt tàn, giấy vệ sinh

- Có tài liệu gì không?

- Có, giấy tờ của một sinh viên Indonesia, học Đại học Tomson.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.