Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình'

Tập trận Mỹ - Hàn Quốc luôn là nguyên nhân gây nên căng thẳng trong quan hệ liên Triều. Ảnh: Yonhap
Tập trận Mỹ - Hàn Quốc luôn là nguyên nhân gây nên căng thẳng trong quan hệ liên Triều. Ảnh: Yonhap
TPO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, các nỗ lực nhằm nối lại hoạt động tập trận thường niên của Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Khoảng 500 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận vào tuần trước, sau khi kế hoạch tập trận thường niên giữa hai nước bị hoãn vào tháng sáu vừa qua, để tập trung cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên mô tả, quân đội Hàn Quốc đã phá hoại thỏa thuận được ký kết giữa hai miền, vốn nhằm giảm thiểu những hành động mang tính gây hấn.

"Cuộc tập trận hai tuần đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận quân sự liên Triều, trong đó hai bên cam kết sẽ kết thúc các hành động đe dọa chiến tranh và chống phá quan hệ liên Triều trên bán đảo Triều Tiên", trích dẫn từ báo Rodong Sinmun. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên, khi cho rằng đó là các hoạt động huấn luyện phòng thủ giữa các đơn vị ở dưới quy mô tiểu đoàn.

Mới đây nhất, Triều Tiên và Mỹ đã hủy bỏ cuộc hội đàm có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tuần trước, một động thái cho thấy hai bên tỏ ra chưa sẵn sàng tiến bước rõ rệt trên chặng đường cải thiện quan hệ còn rất dài và nhiều chông gai.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết, hai bên sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa trong buổi hội đàm vào tháng sáu vừa qua tại Singapore. Tổng thống Trump còn tuyên bố, Mỹ sẽ kết thúc huấn luyện quân sự với quân đội Hàn Quốc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.