Tín hiệu lạc quan từ Bán đảo Triều Tiên

Tín hiệu lạc quan từ Bán đảo Triều Tiên
TPO - Việc hai miền Triều Tiên “đáp lễ nhau” bằng các đặc sản nấm thông và quýt là dấu hiệu lạc quan trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Ngày 12/11, Hàn Quốc đã vận chuyển bằng đường không hàng trăm tấn quýt tới Triều Tiên nhằm đáp lễ việc Bình Nhưỡng đã gửi tặng đặc sản nấm thông hồi tháng 9 vừa qua.

Theo hãng thông tấn quốc gia Yonhap (Hàn Quốc), máy bay chở Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, Thư ký Tổng thống Suh Ho và hàng trăn tấn quýt Hàn Quốc đã cất cánh từ đảo Jeju sáng ngày 11/11 để lên đường đến Bình Nhưỡng.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng ra thông báo các máy bay quân sự đã bay tới Bình Nhưỡng 2 lần vào ngày 11/11 để vận chuyển hoa quả và cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ tương tự vào ngày 12/11.

Trong khi đó vào hồi cuối tháng 9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 2 tấn nấm thông quý hiếm, được coi là đặc sản của Triều Tiên nhân dịp nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến thăm Bình Nhưỡng và dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 với một thái độ đầy thiện chí.

Song song với các hoạt động trao tặng hàng hóa cho nhau, hôm 11/11, các lực lượng quân sự Triều-Hàn cũng đã bắt đầu đóng cửa 20 đồn gác biên giới trong Khu phi quân sự sau khi rút quân và trang thiết bị theo một thỏa thuận đã đạt được giữa 2 nước vào cuối tháng 10.

Trước đó, hôm 7/11 Triều Tiên bất ngờ tuyên bố hủy cuộc hội đàm cấp cao giữa Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York dự kiến ngày 8/11 với lý do Bình Nhưỡng chưa chủ động được chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, động cơ chính khiến Bình Nhưỡng hủy hội đàm cấp cao với Mỹ là do đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra.

Các nhà phân tích cho rằng, việc “đáp lễ nhau” bằng các đặc sản nấm thông và quýt là một dấu hiệu lạc quan cho thấy hai miền Triều Tiên đang hướng tới những nỗ lực tăng cường quan hệ trong bối cảnh một loạt các hoạt động ngoại giao về chương trình hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm