Mỹ chuyển giao tù nhân lớn nhất dưới thời ông Obama

Bên trong trại giam Vịnh Guantanamo. Ảnh: Reuters
Bên trong trại giam Vịnh Guantanamo. Ảnh: Reuters
TPO - Giới chức Mỹ vừa cho biết đã gửi 15 tù nhân từ trại giam Vịnh Guantanamo tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đánh dấu đợt chuyển giao lớn nhất dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Đợt chuyển giao tù nhân lớn nhất trong chính quyền Tổng thống Obama tại trại giam Vịnh Guantanamo của Mỹ tại Cuba được công bố vào ngày 15/8. 15 tù nhân đã rời khỏi trại giam khét tiếng này.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), một đồng minh thân cận của Mỹ, đồng ý tiếp nhận các tù nhân trên.

Trong tuyên bố hôm 15/8, Lầu Năm Góc phát biểu: “Hoa Kỳ biết ơn chính phủ UAE về cử chỉ nhân đạo và sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực của Mỹ nhằm đóng cửa trại giam Vịnh Guanta”.

BBC trích dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, việc chuyển giao 12 người Yemen và 3 người Afghanistan đưa tổng số tù nhân ở trại giam Vịnh Guantánamo xuống con số 61. Những tù nhân này bị giam giữ không qua xét xử, một số đã phải ở Guantanamo suốt 14 năm.

Đối với Tổng thống Obama, đóng cửa trại giam Vịnh Guantánamo là một trong những ưu tiên hàng đầu trước khi rời sở nhiệm. Nhà Trắng cũng muốn chuyển các tù nhân còn lại đến Mỹ, nhưng vấp phải phản đối từ Nghị Viện, với lý do đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ sẽ đe dọa an ninh quốc gia.

Trước đó, vào tháng 4, chín tù nhân Yemen đã được gửi đến Ả Rập Saudi.

Trại giam Vịnh Guantanamo nằm trong một căn cứ hải quân Mỹ ở đông nam Cuba. Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush đã mở ra nhà tù này vào tháng 1/2002 để giam giữ những nghi phạm khủng bố nước ngoài sau sự kiện 11/9.

Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Mỗi năm, nhà tù này tiêu tốn khoản chi phí ước tính vào khoảng 445 triệu USD. Việc giam giữ người không qua xét xử khiến Mỹ bị dư luận thế giới chỉ trích.

Trong tháng Hai vừa qua, Nhà Trắng đệ trình kế hoạch đóng cửa trại giam này lên Nghị Viện. Tuy nhiên, nhiều chính khách đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ việc đưa tù nhân vào Mỹ.

Theo Theo BBC, Guardian
MỚI - NÓNG