Mỹ bất ngờ tập trận hạt nhân quy mô lớn

Mỹ bất ngờ tập trận hạt nhân quy mô lớn
TPO - Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 12 đến 16/5 với sự tham gia của 10 máy bay ném bom B-52 Stratofortresses và 6 chiếc B-2 Spirit với mục đích ngăn chặn và phát hiện các cuộc tấn chống chiến lược chống lại Mỹ cùng các đồng minh.

Hãng RT của Nga ngày 12/5 dẫn nguồn tin từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (US Stratcom), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân và các chiến dịch không gian của quân đội Mỹ, cho biết: “Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sự phối hợp giữa các công nghệ và kỹ thuật mới nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cuộc tập trận giúp US Stratcom ngăn chặn và đánh bại các mối đe dọa hiện tại cũng như trong tương lai đối với Mỹ và các đồng minh”.

Đô đốc Cecil Haney, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ khẳng định, cuộc diễn tập “không liên quan tới các sự kiện đang diễn ra trên thế giới”, tuy nhiên, chính việc Lầu Năm Góc tiết lộ rất ít chi tiết về cuộc diễn tập quy mô lớn cho đến tận thời điểm diễn ra, cho thấy “tính thời sự” của cuộc tập trận hạt nhân lần này.

Cuộc tập trận của Mỹ diễn ra trong bối cảnh niềm tin giữa Washington và Moscow đang ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi Washington hỗ trợ chính quyền tạm thời Kiev, thì Moscow ủng hộ những người theo chủ nghĩa liên bang hóa Ukraine.

Đáng chú ý, cuộc tập của Mỹ diễn ra ít ngày sau khi Nga tiến hành cuộc trận hạt nhân cực lớn với sự tham gia của tất cả các đơn vị chiến đấu thuộc Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin.

Dưới sự chỉ huy của Tổng thống, Tổng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin, một ngày trước khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5, hàng loạt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS -12M Topol đã được các đơn vị chiến đấu của Lực lượng Tên lửa chiến lược phóng đi từ sân bay vũ trụ Plesetsk và tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Thông báo chính thức của US Stratcom nêu rõ, cuộc tập trận có sự tham gia của 10 máy bay ném bom B-52 Stratofortresses và 6 chiếc B-2 Spirit.

Boeing B-52 Stratofortress là máy bay ném bom chiến lược động cơ phản lực, cận âm và tầm xa, được xây dựng để chở các vũ khí hạt nhân.

Northrop Grumman B-2 Spirit, còn được biết tới với cái tên Máy bay ném bom Tàng hình, là một máy bay chiến lược của Mỹ, được thiết kế cho việc thâm nhập hệ thống phòng không dày đặc, vốn có thể thả tới 16 quả bom hạt nhân B83 nặng 1.100kg.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG