Iraq sắp nhận hàng loạt ‘sát thủ diệt tăng’ Mi-28NE

Trực thăng chiến đấu Mi-28NE
Trực thăng chiến đấu Mi-28NE
TPO - Không quân Iraq sẽ nhận được các trực thăng chiến đấu Mi-28NE trước cuối năm nay theo một hợp đồng trên trị giá 4,2 tỷ USD, được ký giữa Nga và Iraq năm 2012.

Hãng tin Interfax-AVN của Nga dẫn lời ông Konstantin Biryulin, Phó Giám đốc Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự, Trưởng đoàn Nga tại triển lãm vũ khí SOFEX-2014 ở Jordanie, cho biết: “Nga đang thực hiện tốt đẹp hợp đồng cung cấp cho Iraq các trực thăng Mi-35 và Mi-28NE.

Lô Mi-35 đã được chuyển giao và Iraq tỏ ra rất hài lòng. Liên quan đến Mi-28NE, lô đầu tiên các trực thăng này sẽ được cung cấp cho Iraq trước cuối năm nay”.

Theo ông Biryulin, Iraq là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Mi-28NE. “Chúng tôi hiện không gặp khó khăn với việc thực hiện hợp đồng cung cấp trực thăng cho Iraq. Nhà máy Rostvertol đang làm tất cả theo kế hoạch, lịch trình”.

Nhiều nguồn tin khẳng định, Nga dự kiến sẽ chuyển giao cho Iraq tổng cộng hơn 40 trực thăng theo bản hợp đồng ký năm 2012 có tổng giá trị lên tới 4,2 tỷ USD, trong đó có hơn 30 chiếc Mi-28NE.

Riêng lô Mi-35 đầu tiên gồm 4 chiếc đã chuyển giao cho Iraq vào tháng 10/2013.

Được mệnh danh là "sát thủ diệt tăng", dòng trực thăng Mi-28 thuộc thế hệ thứ 5 có thể tàng hình trước radar, có khả năng tấn công vượt trội, thậm chí tấn công cả các máy bay chiến đấu, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6km trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả trong đêm tối và đạt tốc độ từ 500-600 km/giờ.

Loại trực thăng này có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh gấp 2,5 lần so với tiền nhiệm Mi-24.

Theo Theo Interfax-AVN
MỚI - NÓNG