Xem hải quân đánh bộ luyện binh

 Đội hình thực hành quỳ bắn bài 1 súng tiểu liên AK của chiến sĩ mới đợt 1-2014 ở Lữ đoàn 101 Hải quân đánh bộ.
Đội hình thực hành quỳ bắn bài 1 súng tiểu liên AK của chiến sĩ mới đợt 1-2014 ở Lữ đoàn 101 Hải quân đánh bộ.
TP - Những ngày thượng tuần tháng 4, chiến sĩ mới thuộc Lữ đoàn 101 hải quân đánh bộ Quân chủng Hải quân đang ở thời điểm “tăng tốc” để bước vào giai đoạn “cán đích” của 3 tháng huấn luyện.

Thời tiết khu vực Cam Ranh rất khắc nghiệt không cản được tinh thần luyện tập của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Mỗi giọt mồ hôi rơi xuống là một lần khẳng định sự trưởng thành của từng chiến sĩ.

Ai cũng vui vì thành tích bắn tốt

Gần 600 chiến sĩ mới nhập ngũ đợt 1 năm 2014 ở 2 Tiểu đoàn 864 và 865 thuộc Lữ đoàn 101 Hải quân đã trải qua hơn 1 tháng huấn luyện và rèn luyện. Kết quả kiểm tra tháng thứ nhất 100% chiến sỹ đạt yêu cầu, trên 76% khá giỏi, không có vi phạm kỷ luật, không đào bỏ ngũ, mỗi chiến sĩ đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.

Chúng tôi đến đơn vị đúng vào buổi sáng tổ chức tập bắn đạn thật lần 2 tư thế quỳ bắn, bài 1 súng tiểu liên AK. Chưa đến 6 giờ sáng mà mọi công tác chuẩn bị tại thao trường đã hoàn tất với không khí rất khẩn trương. Đúng 6 giờ 30, cán bộ, chiến sĩ toàn tiểu đoàn nai nịt gọn gàng sẵn sàng vào vị trí thực hiện các loạt bắn theo điều động của chỉ huy. Tâm trạng vừa hồi hộp, vừa mong đợi của các chiến sĩ dường như làm cho không khí trường bắn nóng lên.

Chiến sĩ Đỗ Ngọc Khôi, thuộc Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 864 chia sẻ: “Mặc dù là lần đạn thật thứ 2 nhưng ở vị trí chờ đợi tôi vẫn thấy hồi hộp. Vừa mong đến lượt bắn, vừa lo không biết có đạt giỏi không? Nhưng tôi tin tưởng vào quá trình tập luyện của mình, vì mỗi đường ngắm, mỗi động tác tôi đều được cán bộ các cấp uốn nắn, chỉ bảo rất cụ thể, tỷ mỷ. Tôi tự nhủ phải bình tĩnh, tin tưởng vào quá trình luyện tập của mình mà bắn đạt giỏi để không phụ công của các anh”.

Xem hải quân đánh bộ luyện binh ảnh 1

Chiến sĩ làm công tác chuẩn bị vào tuyến bắn

Nói về công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới, Trung tá Nguyễn Văn Thắng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 865 cho biết: “Ngay sau khi ổn định biên chế, Đảng ủy, Chỉ huy tiểu đoàn xác định phải đổi mới về phương pháp huấn luyện và quản lý bộ đội bằng việc phát huy vai trò trách nhiệm, tình yêu thương của đội ngũ cán bộ các cấp với chiến sĩ. 

Càng gần chiến sĩ, hiểu chiến sĩ thì càng có nhiều biện pháp để quản lý và rèn luyện anh em. Mỗi cán bộ từ tiểu đội trưởng trở lên phải sâu sát nắm bắt khả năng nhận thức, bản lĩnh chính trị đến từng chiến sĩ để tiến hành kèm cặp, uốn nắn. Nhờ vậy mà hầu hết chiến sĩ mới đều nhanh chóng hòa nhập, tự giác tập luyện và sẵn sàng chia sẻ với cán bộ trong suốt quá trình huấn luyện”.

Hôm nay, sau mỗi lượt bắn xong, các chiến sĩ về vị trí nghe kết quả báo bia, thấy ai cũng vui vì thành tích bắn tốt, nhưng vẫn có nhiều điều tiếc nuối vì chưa thành thạo trong động tác để đạt kết quả cao nhất. Các sĩ quan chỉ huy đến bên các chiến sĩ vỗ về, động viên để anh em lần sau cố gắng rèn luyện, đạt kết quả cao hơn. 

Vừa từ bệ bắn cơ động về vị trí nghỉ ngơi, chiến sĩ Hồ Hoài Trung, Tiểu đội 1, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 865 bộc bạch: “Tôi đã hoàn thành lần bắn tập thứ 2, tuy kết quả đạt khá nhưng tôi tự nhận thấy mình cần cố gắng hơn nhiều, nhất là trong thực hiện động tác. Nếu như hôm nay khi thực hiện động tác bóp cò ở viên đạn cuối cùng, tôi bình tĩnh theo sự hướng dẫn của sĩ quan huấn luyện, giữ đường ngắm ổn định như 2 viên trước thì chắc sẽ đạt kết quả loại giỏi. Đây sẽ là bài học để lần sau tôi thực hiện động tác tốt hơn”.

Trưởng thành hơn trong huấn luyện

Các chiến sĩ mới ở Lữ đoàn 101 hải quân đánh bộ đợt này được tuyển chọn từ 4 tỉnh là Phú Yên, Ninh Thuận, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu. Mặt bằng nhận thức chung tương đối đồng đều, vì vậy mới sau hơn 1 tháng huấn luyện, 100% chiến sỹ có tư tưởng tốt, gắn bó xây dựng đơn vị.

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, cán bộ các cấp rất chú trọng việc rèn luyện tác phong, sức khỏe và chấp hành nền nếp của chiến sĩ. Cán bộ cấp tiểu đội, trung đội có sổ sách đăng ký, theo dõi đến từng chiến sĩ. Mỗi chi tiết, mỗi hành động khác lạ của bộ đội đều được ghi chép, phân tích để có biện pháp quản lý và giải quyết về tư tưởng.

Thiếu úy Nguyễn Đức Thắng, Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn 865 cho biết: “Những ngày đầu, hầu hết anh em mới chưa quen với việc rèn luyện, nhất là rèn về thể lực nên rất cần sự hỗ trợ của cán bộ. Biết được điều này đơn vị đã phân công các cán bộ tiểu đội theo dõi sát thực trạng sức khỏe của bộ đội để có biện pháp rèn riêng, sau đó tiến tới rèn chung. Những chiến sĩ thể lực còn yếu đều được bồi dưỡng thêm và cán bộ sẽ trực tiếp kèm cặp, uốn nắn. Chỉ sau 2 tuần gần như sức khỏe của bộ đội đồng đều như nhau. Đến nay, 100% chiến sĩ đều có sức khỏe tốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện theo chương trình”.

Xem hải quân đánh bộ luyện binh ảnh 2

Cấp đạn cho các chiến sĩ vào tuyến bắn

Cùng với rèn luyện thể lực thì việc duy trì kỷ luật, xây dựng chính quy cũng được các đơn vị đặc biệt đầu tư. Các chế độ được duy trì nghiêm túc, ngày nghỉ, giờ nghỉ được quản lý bằng các hoạt động ngoại khóa như tổ chức hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, đọc sách báo, xem phim...

Đối với các trường hợp chiến sĩ có biểu hiện về tư tưởng hay vi phạm kỷ luật thì cán bộ chủ yếu sử dụng biện pháp giáo dục, thuyết phục là chính. Cán bộ các cấp luôn quan tâm đến bộ đội từ bữa ăn, đến giấc ngủ và sẵn sàng chia sẻ với anh em. Nhờ vậy mà chiến sĩ luôn tin tưởng vào đội ngũ cán bộ các cấp, coi đơn vị như gia đình của mình.

“Tôi vào đơn vị được học, được rèn và được hiểu thế nào là sống có kỷ luật. Tôi thấy mình đã thay đổi rất nhiều sau 1 tháng huấn luyện, khỏe hơn, tác phong chào hỏi lễ phép hơn”.

Chiến sỹ Hồ Hoài Trung

Chiến sĩ Hồ Hoài Trung, Tiểu đội 4, Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn 865, quê ở tỉnh Ninh Thuận tâm sự: “Tôi vào đơn vị được học, được rèn và được hiểu thế nào là sống có kỷ luật. Tôi thấy mình đã thay đổi rất nhiều sau 1 tháng huấn luyện, khỏe hơn, tác phong chào hỏi lễ phép hơn”. 

Còn chiến sĩ Trần Anh Vũ, quê ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cùng tiểu đội với Trung thì khẳng định: “Tôi nhận thấy các cán bộ chỉ huy ở đây như những người thầy không chỉ dạy tôi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn cho tôi một tình cảm thân thiết như người anh trong gia đình. Tôi sẵn sàng hỏi khi không biết, tâm sự khi thấy có vấn đề khúc mắc. Mặc dù đơn vị chỉ cách nhà tôi chưa đầy 1 giờ xe đò nhưng ngày nghỉ tôi vẫn thích được ở đơn vị vui cùng đồng đội. Tôi thấy được sống đơn vị như là nhà mình vậy”.

Sẽ không còn nhiều thời gian cho 3 tháng huấn luyện, nhưng nắm những bàn tay rắn chắc của các chiến sĩ trước lúc chia tay chúng tôi tin tưởng họ sẽ nhanh chóng trưởng thành về mọi mặt. Đây sẽ là những hạt giống đỏ gieo mầm ở các đơn vị trong tương lai. Dù ở cương vị nào, môi trường công tác ra sao thì các chiến sỹ cũng sẽ biết tự khẳng định mình bằng chính kiến thức, bản lĩnh mà mỗi người có được trong những tháng ngày nghiêm túc luyện và rèn vừa qua.

MỚI - NÓNG
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
TPO - Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 8,2% là quá cao, nguy cơ gói 120.000 tỷ đồng 'ế'; Hải Phòng 'thúc' chủ đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp sớm triển khai; Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' ở Hưng Yên chờ đấu thầu tìm chủ;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.