Mỹ áp lệnh trừng phạt lên hai con của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar – Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar – Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
TPO - Mỹ hôm thứ Tư đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai con của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar – Min Aung Hlaing và sáu công ty mà quân đội kiểm soát.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đưa Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon – hai con của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing vào danh sách đen.

Ngoài ra, Mỹ còn đưa vào danh sách đen sáu công ty Myanmar có liên quan đến quân đội. Trong đó có công ty A&M Mahar do Aung Pyae Sone kiểm soát.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo nước này có thể sẽ ban hành nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa “đối với những người xúi giục bạo lực và đàn áp ý chí của người dân”.

Ông Blinken lên án việc lực lượng an ninh Myanmar giam giữ hơn 1.700 người, và khiến 53 người biểu tình thiệt mạng.

Động thái hôm thứ Tư – biện pháp trừng phạt mới nhất mà Washington thực hiện nhằm vào quân đội Myanmar – về cơ bản sẽ khiến mọi tài sản ở Mỹ của hai con ông Min Aung Hlaing bị đóng băng, và cấm hai người này giao dịch với Mỹ.

John Sifton – chuyên gia Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ca ngợi động thái mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ, nhưng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hành động mạnh mẽ hơn.

“Đây không phải là loại lệnh trừng phạt mà chúng tôi tin rằng sẽ dẫn đến thay đổi hành vi. Chúng tôi khuyến nghị họ tập trung vào các dòng doanh thu chính, mà nếu bị cắt bỏ sẽ khiến quân đội tổn thất nặng nề”, Sifton nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG