Thiên thạch quý hiếm rơi xuống nước Anh

0:00 / 0:00
0:00
Viên thiên thạch rơi xuống nước Anh chỉ nặng gần 300 gr nhưng là loại cực kỳ quý hiếm.
Viên thiên thạch rơi xuống nước Anh chỉ nặng gần 300 gr nhưng là loại cực kỳ quý hiếm.
TPO - Quả cầu lửa thắp sáng bầu trời Vương quốc Anh và Bắc Âu vào ngày 28/2 là một loại thiên thạch cực kỳ hiếm. Các mảnh vỡ của hòn đá vũ trụ này được phát hiện trên một con đường ở Cotswolds có thể cung cấp câu trả lời cho câu hỏi về lịch sử ban đầu của hệ Mặt trời và sự sống trên Trái đất.

Viên thiên thạch này chỉ nặng gần 300 gram đã được các nhà khoa học thu thập từ thị trấn nhỏ Gloucestershire của Winchcombe.

Các nhà khoa học cho biết, viên đá này được hình thành từ chondrite cacbon, vật chất nguyên thủy và sơ khai nhất trong hệ mặt trời và được biết là có chứa vật chất hữu cơ và axit amin, những thành phần cho sự sống.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London cho biết, các mảnh vỡ được tìm thấy trong tình trạng tốt và nhanh chóng sau vụ rơi của thiên thạch.

 "Tôi đã rất sốc khi nhìn thấy nó và ngay lập tức biết đó là một thiên thạch hiếm và là một sự kiện hoàn toàn độc đáo. Thật xúc động khi là người đầu tiên xác nhận điều này khi nghe thấy tiếng động lớn trên đường lái xe qua đêm”, Richard Greenwood, một nhà nghiên cứu về khoa học hành tinh tại Đại học Mở, cho biết trong một tuyên bố từ bảo tàng.  Ông là nhà khoa học đầu tiên xác định được viên thiên thạch này.

Bảo tàng cho biết, có khoảng 65.000 thiên thạch được biết đến trên Trái đất.  Chỉ có 1.206 người được chứng kiến nó rơi, và trong số này, chỉ có 51 viên là chondrit cacbon.

Quả cầu lửa đã được nhìn thấy bởi hàng nghìn nhân chứng trên khắp Vương quốc Anh và Bắc Âu và được ghi lại qua hệ thống giám sát tại nhà và các camera khác khi nó rơi xuống Trái đất lúc 9:54 tối ngày 28/2 vừa qua.

Viên đá vũ trụ ban đầu di chuyển với tốc độ gần 14 km / giây trước khi va vào bầu khí quyển của Trái đất và cuối cùng hạ cánh xuống một con đường ở Winchcombe.  Các mảnh thiên thạch khác đã được tìm thấy trong khu vực địa phương.

Bảo tàng cho biết cảnh quay quả cầu lửa được quay bởi công chúng và mạng lưới camera của Liên minh Quả cầu lửa của Vương quốc Anh. Những hình ảnh này đã giúp xác định vị trí của thiên thạch và xác định chính xác nó đến từ đâu trong hệ mặt trời.

Gần như tất cả các thiên thạch đến với chúng ta từ các tiểu hành tinh, các khối xây dựng còn sót lại của hệ mặt trời. Điều này có thể cho chúng ta biết các hành tinh như Trái đất hình thành như thế nào.  

“Cơ hội trở thành một trong những người đầu tiên nhìn thấy và nghiên cứu một thiên thạch được phục hồi gần như ngay lập tức sau khi rơi là một giấc mơ thành hiện thực”, Ashley King, nhà lãnh đạo tương lai nghiên cứu và đổi mới của Vương quốc Anh, đồng nghiệp trong khoa khoa học trái đất tại Bảo tàng.

Các thiên thạch lâu đời hơn nhiều so với bất kỳ loại đá nào từ Trái đất.  Bảo tàng cho biết, chúng thường du hành hàng nghìn năm trong không gian trước khi bị bắt - thường là bởi mặt trời, nhưng đôi khi là bởi Trái đất.  

Khi những vật thể vũ trụ này di chuyển trong bầu khí quyển, chúng đôi khi tạo ra một quả cầu lửa sáng trước khi hạ cánh xuống Trái đất, như trường hợp của thiên thạch này.

Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, tảng đá vũ trụ này  tương tự như mẫu gần đây  được mang trở về Trái đất bởi tàu vũ trụ Hayabusa2 của Nhật Bản.

Theo bảo tàng, nhiều mảnh vỡ của thiên thạch, có thể được tìm thấy dưới dạng đá đen, đống đá nhỏ hoặc thậm chí là bụi, và  có thể vẫn chưa được phát hiện.

Theo CNN
MỚI - NÓNG