Thiên thạch trút xuống như mưa, đất nghèo đón 'món quà của Thượng đế'

TPO - Nhiều người đã đổ xô đến một thị trấn nghèo ở Brazil sau khi nghe tin hàng trăm mảnh thiên thạch rơi xuống “như mưa” tại khu vực này.

Tiền từ trên trời rơi xuống

Theo trang Daily Mail, hôm 19/8 vừa qua, khoảng 200 mảnh thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi đã trút xuống “như mưa” ở thị trấn Santa Filomena, phía đông bắc Brazil.

Mảnh thiên thạch lớn nhất nặng tới 40kg, được định giá lên đến 26.000 USD (khoảng 600 triệu đồng). Số tiền này có giá trị tương đương 10 năm thu nhập trung bình của người dân sống trong vùng. Thị trấn Santa Filomena là một khu vực nghèo của Brazil, nơi 90% dân số đều làm nông và có thu nhập thấp. Cơn mưa thiên thạch kỳ lạ được người dân địa phương gọi là phép màu đưa “tiền từ trên trời rơi xuống”. Những mẩu thiên thạch được cho là chứa một loại đá quý có nguồn gốc từ rất lâu trong Hệ Mặt trời, trước cả thời điểm hình thành nên Trái đất. .
Thiên thạch trút xuống như mưa, đất nghèo đón 'món quà của Thượng đế' ảnh 1 "Cơn mưa" thiên thạch kỳ lạ
Thiên thạch trút xuống như mưa, đất nghèo đón 'món quà của Thượng đế' ảnh 2 Các mảnh thiên thạch được cho là chứa đá quý chrondrite, có nguồn gốc từ thuở sơ khai của Hệ Mặt trời, trước cả khi Trái đất được hình thành.
  Gabriel Silva, chuyên gia thuộc Viện hoá học thuộc trường đại học Sao Paolo (Brazil) cho biết: “Những thiên thạch này chứa loại đá quý chondrite. Đây là một trong những khoáng chất đầu tiên hình thành trong hệ Mặt trời trước cả Trái đất. Những mảnh thiên thạch sẽ giúp chúng tôi có thêm thông tin về cách vũ trụ được hình thành.” Đổi đời

“Cơn mưa” thiên thạch bỗng chốc giúp những nông dân nghèo trong vùng đổi đời. Cậu sinh viên Edimar da Costa Rodrigues (20 tuổi) nhớ lại khoảnh khắc từ căn nhà của mình, cậu nhìn thấy bầu trời mịt mù khói và sau đó nhận được tin nhắn về "cơn mưa" thiên thạch.

Rodrigues ra ngoài đường và tìm thấy một mẩu thiên thạch rộng khoảng 7cm, nặng 164g. Cậu sinh viên sau đó bán được nó cho một thợ săn thiên thạch với giá khoảng 1.300 USD.

Theo Rodrigues, mỗi gam thiên thạch ban đầu có giá khoảng 40 real Brazil (tương đương 168 nghìn VNĐ). Nhưng chỉ sau vài ngày, mức giá thiên thạch tăng gấp nhiều lần. Đặc biệt, nơi Rodrigues tìm thấy thiên thạch, có rất nhiều mảnh thiên thạch cỡ to, được nhiều nhà sưu tầm quan tâm.

Thiên thạch trút xuống như mưa, đất nghèo đón 'món quà của Thượng đế' ảnh 3 Những người nông dân nghèo bỗng dưng đổi đời nhờ "cơn mưa" thiên thạch quý giá.
Thiên thạch trút xuống như mưa, đất nghèo đón 'món quà của Thượng đế' ảnh 4 Tin tức về cơn mưa thiên thạch nhanh chóng thu hút sự chú ý từ giới nghiên cứu và sưu tầm.
Thiên thạch trút xuống như mưa, đất nghèo đón 'món quà của Thượng đế' ảnh 5
"90% cư dân địa phương đều làm nông. Ở đây công việc không nhiều. Nói chung đây là một vùng nghèo khó, ai cũng có thu nhập thấp. Đây thật sự là một điều tuyệt vời, thiên thạch rơi xuống đúng vào thời điểm rất nhiều người cần tiền để chi trả cho cuộc sống," Rodrigues nói.

Với những người dân Santa Filomena, cơn mưa thiên thạch này như một món quà "được Thượng đế gửi tới”.

Giới khoa học, thợ săn thiên thạch ầm ầm kéo đến

Chỉ vài giờ sau trận mưa thiên thạch, nhiều thợ săn thiên thạch bắt đầu kéo đến Filomena, trong đó có nhiều nhà sưu tầm chuyên nghiệp từ Uruguay và Mỹ. Có 4 nhà khoa học đến từ bảo tàng Quốc gia Brazil ở Rio de Janeỉro cũng có mặt và cố gắng thương lượng để mua khối thiên thạch lớn nhất, nặng 40kg.

Hiện nhóm nhà khoa học đang đàm phán với người bán. Tuy vậy, khả năng cao là họ sẽ khó lòng cạnh tranh nổi với mức giá mà các nhóm săn thiên thạch Mỹ đưa ra.

Antonio Miranda, chuyên gia tại đại học bang Pernambuco tin rằng đây là những “viên kim cương của ngành khoa học” và đúng ra chúng phải thuộc về chủ sở hữu mảnh đất mà chúng rơi xuống. Ông cho biết nhiều người Brazil không đủ tiền mua thiên thạch nên các viên đá quý này sẽ rơi vào tay các nhà đầu tư và sưu tầm nước ngoài.

Ông đề xuất thay vì để người dân bán thiên thạch cho khách nước ngoài, chính quyền nên thu mua và mở bảo tàng trưng bày, thu hút khách du lịch, đồng thời phục vụ nghiên cứu khoa học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về đía bay (UFO) ra đời từ năm 1947.

Sự thật đằng sau vụ tai nạn 'đĩa bay' ở Roswell là gì?

TPO - Năm 1947, nhiều người đi đường ở phố Main Street, đông nam thành phố Mexico của Mỹ đều nhìn thấy một vật thể lạ giống như một chiếc đĩa bay ở Roswell. Vỏ của nó sáng lấp lánh khi chìm trong ánh nắng chói chang. Ánh sáng neon của nó chiếu vào võng mạc của những người xem suốt buổi tối.
Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

TPO - Có diện tích khoảng 71.000 ha với thảm thực vật và hệ động vật phong phú, vườn quốc gia Nam Cát Tiên nằm ở Đồng Nai và Lâm Đồng có khoảng 1.700 loài thực vật và hơn 700 loài thú, chim quý. Thú vị hơn, nơi đây có những cây Tung cổ thụ hơn 400 năm tuổi với chiều cao hơn 30 mét, bộ rễ to bản có bề dài hơn 20 mét, đường kính của thân cây 3 mét, phải 20 người ôm mới hết thân cây. Tung đại thụ nơi đây được ví là “Thằn lằn sấm” của Nam Cát Tiên.