Lộ số tiền quân đội Myanmar thuê cựu sĩ quan tình báo Israel đi ‘giải thích’ với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình Myanmar giăng váy phụ nữ đầy phố để đối phó với lực lượng an ninh. (Ảnh: AP)
Người biểu tình Myanmar giăng váy phụ nữ đầy phố để đối phó với lực lượng an ninh. (Ảnh: AP)
TPO - Cựu sĩ quan tình báo người Canada gốc Israel được quân đội Myanmar thuê để “hỗ trợ giải thích tình hình thực tế” về cuộc đảo chính với Mỹ và các nước khác.

Theo tài liệu được nộp lên Bộ Tư pháp Mỹ, chuyên gia này được thuê với mức giá 2 triệu USD. 

Ari Ben-Menashe và công ty Dickens & Madson Canada của ông sẽ đại diện cho chính phủ quân đội Myanmar đi vận động ở Washington, Ả-rập Xê-út, UAE, Israel và Nga, cùng với các tổ chức quốc tế khác như Liên Hợp quốc, theo hợp đồng tư vấn được hai bên ký kết.

Công ty có trụ sở tại Montreal sẽ “hỗ trợ việc hoạch định và thực thi các chính sách vì sự phát triển có lợi cho Cộng hoà Liên bang Myanmar, cũng như hỗ trợ giải thích tình hình thực tế ở đất nước”, hợp đồng viết. 

Đã có hơn 60 người biểu tình thiệt mạng và hơn 1.9000 người bị bắt kể từ cuộc đảo chính đầu tháng 2. 

Hợp đồng giữa công ty của ông Ari Ben-Menashe và chính quyền quân sự Myanmar được nộp lên Bộ Tư pháp Mỹ hôm 8/3 theo quy định của luật pháp Mỹ và được đăng tải lên mạng. 

Phát ngôn viên của chính phủ quân sự Myanmar không phản hồi đề nghị bình luận của  Reuters.

Ông Ben-Menashe nói với hãng tin này rằng ông có nghĩa vụ thuyết phục Mỹ rằng các tướng lĩnh quân đội Myanmar muốn xích lại gần phương Tây và tránh xa Trung Quốc. 

Ông cũng nói các tướng quân đội Myanmar muốn cho cộng đồng người Hồi giáo Rohingya quay về định cư, sau khi họ chạy trốn khỏi chiến dịch truy quét của quân đội năm 2017.

“Thật không thể tin được là ông ấy có thể thuyết phục Mỹ với những luận điểm mà ông ấy đề xuất”, John Sifton, giám đốc châu Á của Tổ chức quan sát nhân quyền, đánh giá. 

Các tài liệu khác mà ông Ben-Menashe trình lên cho thấy thoả thuận này được ký với Bộ trưởng quốc phòng Myanmar, Tướng Mya Tun Oo. 

Ông Mya Tun Oo và các tướng khác của quân đội Myanmar đang bị Bộ Tài chính Mỹ và chính phủ Canada trừng phạt, vì thế hợp đồng ký với ông Ben-Menashe có điều khoản nói rằng tiền công sẽ được thanh toán “khi nào được pháp luật cho phép”. 

Các luật sư cho rằng ông Ben-Menashe có thể sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

“Từ góc độ ông ấy cung cấp dịch vụ cho các bên đang bị trừng phạt, ông ấy có thể sẽ vi phạm luật pháp Mỹ”, ông Peter Kucik, cựu cố vấn cấp cao về trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, nói với Reuters. 

Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG