Quân đội Myanmar thuê cựu sĩ quan tình báo Israel vận động hành lang Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tướng Mya Tun Oo. (Ảnh: FLR)
Tướng Mya Tun Oo. (Ảnh: FLR)
TPO - Chính quyền quân sự Myanmar thuê một cựu quan chức tình báo Israel để vận động hành lang ở Mỹ và các chính phủ khác, trong bối cảnh Myanmar đang bị quốc tế chỉ trích dữ dội sau cuộc đảo chính, Foreign Lobby Report - trang tin chuyên viết về các hoạt động vận động ở Mỹ đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Mya Tun Oo thuê doanh nhân người Canada gốc Israel Ari Ben Menashe và công ty Dickens & Madson Canada để “hỗ trợ giải thích tình hình thực tế” ở Myanmar, Foreign Lobby Report dẫn thoả thuận tư vấn giữa hai bên đề ngày 4/3 cho biết. 

Nhiệm vụ của công ty Dickens & Madson Canada là vận động Quốc hội Mỹ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden, cũng như chính phủ các nước Ả-rập Xê-út, UAE, Israel và Nga, các tổ chức Liên Hợp quốc, Liên minh châu Phi, một số tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ khác. 

Dickens & Madson Canada dự kiến sẽ đệ trình hợp đồng vận động hành lang chính thức lên Bộ Tư pháp Mỹ vào đầu tuần tới, ông Ben Menashe nói với Foreign Lobby Report hôm 5/3 từ Myanmar, nơi ông vừa hoàn thành chuyến thăm thứ hai trong vòng mấy tuần qua. Ben Menashe nói rằng hợp đồng có “giá trị lớn” nhưng không tiết lộ con số cụ thể. 

Ben Menashe nói rằng ông có kế hoạch sẽ đại diện cho các lãnh đạo quân sự Myanmar như một đối trọng trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở quốc gia này dưới thời nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. 

“Bà Aung San Suu Kyi tiến về Trung Quốc khi còn cầm quyền. Và những người trong quân đội không thích điều đó”, Ben Menashe nói. 

Joshua Kurlantzick, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Nam Á tại Hội đồng đối ngoại, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách, cho rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm khôi phục uy tín của quân đội Myanmar là “hoàn toàn lố bịch”. 

Tháng trước, chính quyền Biden trừng phạt 10 quan chức và 3 tổ chức Myanmar vì vai trò của họ trong cuộc đảo chính, trong đó có ông Mya Tun Oo. 

“Quân đội phải từ bỏ quyền lực mà họ nắm giữ và tôn trọng ý chí của người dân Myanmar như thể hiện trong cuộc bầu cử ngày 8/11”, ông Biden nói trong phát biểu từ Nhà Trắng ngày 10/2. Chính phủ Mỹ sau đó tiếp tục chỉ trích các bước đi của quân đội Myanmar đối với người biểu tình. 

Ông Ben Menashe từng đại diện cho nhiều khách hàng gây tranh cãi để vận động chính phủ Mỹ. Ông có quan hệ gần gũi với những người quyền lực của Trung Đông. Ông từng vận động cho tướng Libya Khalifa Haftar và chính quyền quân sự Sudan. Ông cũng được công ty điều hành cảng UAE DP World thuê hồi năm ngoái để thuyết phục Mỹ ủng hộ phát triển cảng Sudan. 

Theo Theo FLR
MỚI - NÓNG