Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung Quốc chỉ đạo chuẩn bị cho khả năng xung đột với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng. (Ảnh: ST)
Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng. (Ảnh: ST)
TPO - Hai tướng quân đội hàng đầu Trung Quốc vừa nói rằng nước này phải tăng cường năng lực quân sự của mình để chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với Mỹ. 

Phát biểu này cho thấy sự thừa nhận trong giới lãnh đạo Trung Quốc rằng những căng thẳng hiện này có thể dẫn đến xung đột vũ trang. 

Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương, Tướng Hứa Kỳ Lượng, đề cập đến “bẫy Thucydides” trong bài phát biểu vào ngày 5/3 nhưng mới được công bố. 

“Đối mặt với ‘bẫy Thucydides’ và những nhiễu loạn ở biên giới, quân đội cần nỗ lực tăng cường hơn nữa năng lực của mình”, ông Hứa nói. 

Khái niệm “bẫy Thucydides” được dùng để nói về cuộc xung đột giữa một cường quốc mới nổi và một cường quốc trước đó là điều không thể tránh khỏi. Các chuyên gia thường dùng cụm từ này để nói về cạnh tranh Mỹ - Trung hiện nay. 

Ông Hứa nói đến những nhiễu loạn ở biên giới có thể hàm ý về xung đột với Ấn Độ trong năm qua hoặc những tranh chấp trên Biển Đông và Hoa Đông. 

Tướng Hứa là lãnh đạo quân đội có cấp bậc cao thứ nhì ở Trung Quốc, sau Chủ tịch Quân uỷ Tập Cận Bình. 

Ông Hứa nói rằng Trung Quốc đang ở thời điểm quan trọng, với GDP đạt 101,6 nghìn tỷ tệ (21 nghìn tỷ USD), vượt qua EU và tương đương 70% GDP của Mỹ trong năm ngoái. 

“Điều quan trọng nhất là đoàn kết và thống nhất nội bộ, đồng thời nâng cao năng lực tổng quát của chúng ta. Nếu bạn mạnh, bạn sẽ có ổn định lâu dài và vị thế bất khả chiến bại”, ông Hứa nói. 

Trong một cuộc họp khác vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà nói rằng cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung đã rơi vào bế tắc nên “kiềm chế và chống kiềm chế sẽ là giọng chính cho quan hệ song phương trong tương lai dài hạn”. 

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc năm nay tăng 6,8%, cao hơn một chút so với mức 6,6% của năm ngoái. 

Tướng Hứa nói rằng việc tăng ngân sách quốc phòng cho thấy tầm quan trọng và “kỳ vọng cao” của Bắc Kinh đối với quân đội. 

Các chuyên gia nói rằng mức tăng như vậy trong năm nay là đáng kể, khi kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 2,3% do các tác động của đại dịch COVID-19. Điều đó cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận những thách thức từ bên ngoài mà nước này đang đối mặt.

Theo Theo ST
MỚI - NÓNG