Mỹ: Ả Rập Saudi ‘có 72h’ để điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi

Ông Mike Pompeo (trái) đến Ả Rập Saudi cách đây vài ngày. Ảnh: Sky
Ông Mike Pompeo (trái) đến Ả Rập Saudi cách đây vài ngày. Ảnh: Sky
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman rằng ông không có nhiều thời gian để điều tra cái chết bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi, vì sự phẫn nộ đang gia tăng trên toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16/10 đã có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman ở Riyadh (Ả Rập Saudi), không lâu sau khi Hoàng gia Ả Rập Saudi bị cáo buộc đứng đằng sau vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo Axios, trong cuộc hội đàm trực tiếp, ông Mike Pompeo đã cảnh báo Thái tử Salman rằng nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi cần kiểm soát tình hình trong vụ Khashoggi, đồng thời cần hoàn tất quá trình điều tra vụ việc trong vòng 72h nếu Thái tử muốn tránh việc làm xấu "vị thế của Riyadh trên trường quốc tế".

Sau khi thông tin trên được Axios công bố, ngày 18/10, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã khuyên Tổng thống Mỹ Donald Trump nên cho Ả Rập Saudi “thêm vài ngày” để đưa ra câu trả lời chính thức.

“Việc bảo vệ Hoàng gia Ả Rập Saudi dường như đang trở nên khó khăn hơn với Tổng thống Trump, khi ngày càng xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Khashoggi đã bị giết hại dã man trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)”, tờ Axios kết luận. “Và mặc dù tươi cười trong tất cả các bức ảnh, nhưng có vẻ như ông Pompeo đã có một cuộc trò chuyện căng thẳng với Thái từ Salman.”

Trước đó, hôm 17/10, Ngoại trưởng Pompeo nói với các phóng viên rằng ông đã thảo luận về cuộc điều tra với Thái tử Salman, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

“Tôi không muốn nói về bất cứ thông tin cụ thể nào”, ông Pompeo trả lời khi được hỏi phía Ả Rập Saudi có tiết lộ về tình trạng của Khashoggi hay không.

“Họ cũng không muốn tôi nói ra. Họ muốn tiến hành điều tra một cách triệt để. Và tôi nghĩ rằng sẽ hợp lý khi chúng ta trao cho họ cơ hội đó. Sau đó chúng ta sẽ phán xét và đánh giá những gì mà họ đã làm.”

Nhà báo Khashoggi xuất hiện lần cuối khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 2/10.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói họ tin rằng ông Khashoggi - người nhiều lần viết bài chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman - đã bị sát hại. Họ còn nói đang có trong tay bản ghi âm cho thấy ông Khashoggi, 60 tuổi, bị giết bên trong tòa lãnh sự quán, và thi thể của ông đã bị lén đưa đi phi tang.

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẽ “trừng phạt nặng nề” Ả Rập Saudi nếu nước này bị kết luận là có liên quan đến cái chết của Khashoggi.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết “Thái tử Salman mạnh mẽ khẳng định không hề nhúng tay hay nắm được thông tin về vụ Khashoggi biến mất”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG