Mùa xuân tràn ánh sáng ở vùng sâu cao nguyên Lâm Đồng

Mùa xuân tràn ánh sáng ở vùng sâu cao nguyên Lâm Đồng
TP - Sau 3 tháng khẩn trương thi công, dự án cấp điện cho 7 thôn cuối cùng chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Dự án có tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng, do Tổng công ty Ðiện lực miền Nam làm chủ đầu tư. 

Khối lượng thực hiện của dự án gồm xây dựng trên 40 km đường dây trung thế; trên 30 km đường dây hạ thế và 20 trạm biến áp 1000 KVA để cấp điện cho trên 650 hộ dân tại 7 thôn gồm: R’Hang Trụ, Phúc Cát, Phúc Thạch (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà), thôn Nao Quang (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm), thôn Vĩnh Ninh, thôn 3, thôn 4 (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên).

Tết tràn niềm vui

“Chờ đợi bấy lâu nay, niềm vui của nhân dân thôn Phúc Cát (Phúc Thọ, Lâm Hà) đã được tỏa sáng khi điện lưới quốc gia chính thức về thôn trong dịp Tết Nguyên đán. Các gia đình vui mừng khi được tự tay đóng cầu giao, mở tivi, cắm nồi cơm điện phục vụ sinh hoạt gia đình… Vậy là, mong ước khát khao nguồn điện thắp sáng bấy lâu nay đã thành hiện thực” - Trưởng thôn Hoàng Văn Dương xúc động nói khi điện kéo về từng nhà trong thôn. Ông Dương cho biết, thôn Phúc Cát nằm ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, bà con chủ yếu là người dân tộc phía Bắc vào lập nghiệp. Hiện cả thôn có gần 200 hộ là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, K’Ho…

Trong căn nhà gỗ của gia đình ông K’Bút (thôn Phúc Cát) dường như mọi thứ đang chuyển mình để thay đổi. Nhờ ánh sáng điện, chiếc cối xay đã song hành cùng với gia đình ông hơn 20 năm qua không còn lầm lũi trong góc nhà tối om như trước. Bắt đầu từ hôm nay, khi dòng điện về, trong nhà cũng xuất hiện nhiều vật dụng sử dụng điện. Ông K’Bút chia sẻ trong niềm vui: “Cách đây hơn 2 tháng, khi biết thôn mình sẽ có điện, đứa con dâu ở Tân Văn đã sắm cho gia đình nồi cơm điện, chiếc TV và cả máy xay sinh tố này. Nó bảo, cha nên bỏ những thứ không dùng điện ấy đi. Nhà thì nhỏ những thứ linh tinh này thêm chật nhà. Nhưng…”. Ông chỉ tay về chiếc cối xay tay rồi kể tiếp: “…Nó đi qua cuộc đời tôi với bao thăng trầm của cuộc sống. Từ ngày lập gia đình, những tháng đói giáp hạt…xay ngô ra cho cả gia đình qua bữa. Những mùa đói, lũ trẻ trong làng sống được nhờ những chiếc bánh ngô, bánh khoai…cũng từ chiếc cối xay tay này đây”. Giọng ông K’Bút trở nên hào hứng: “Có điện rồi, chỉ cần ấn nút mọi thứ nhanh hơn, chính xác hơn”. Ông K’Bút và nhiều người dân trong thôn tin rằng, điện sẽ tạo động lực để người tự vươn lên và dần thoát khỏi cảnh cơ cực. Những tiến bộ về khoa học kỹ thuật sẽ nhanh chóng đến tay mọi người nơi đây. Lũ trẻ có thể học hành mở mang qua TV, qua radio. Tết này, những cảnh đón xuân trên thế giới đã thu về trong tầm mắt chúng, những cảnh pháo hoa với muôn hình, muôn sắc sẽ hiện hữu trong căn nhà này-điều mà trước đó người dân trong thôn Phúc Cát chưa từng có.

Ông Nông Văn Tả, một người dân ở thôn Phúc Cát chia sẻ trong niềm vui: “Hơn 20 năm định cư trên mảnh đất này, giờ đây chúng tôi rất sung sướng vì đã chấm dứt hẳn việc thắp bóng đèn ăn cơm tối cũng không sáng nữa, nguồn điện không còn chập chờn sáng tối nữa. Vui lắm, từ nay điện sẽ giúp bà con phát triển sản xuất, phục vụ tưới tiêu tốt hơn, đời sống hy vọng sẽ khá hơn”.

Bước ngoặt phát triển

Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định dự án cấp điện cho 7 thôn chưa có điện cuối cùng trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, việc hoàn thành dự án không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà còn góp phần nâng cao tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới trên địa bàn. Ông Thái Đắc Toàn-Giám đốc Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết, đến nay lưới điện đã kết nối được 100% thôn trong tỉnh. Hiện toàn tỉnh có điện và 99,39% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trong đó khu vực nông thôn là 98,64%.

Việc hoàn thành cấp điện cho các thôn chưa có điện trên địa bàn tỉnh là cơ sở để thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu về xóa nghèo bền vững, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân khu vực nông thôn.

Trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam hiện có 2.513/2.513 xã, phường, thị trấn có điện, đạt tỷ lệ 100%; số hộ dân có điện là 7,67 triệu hộ, đạt tỷ lệ 99,4%, trong đó, số hộ dân nông thôn có điện 5,11 triệu hộ, đạt tỷ lệ 99,18%. Năm 2018, EVN SPC đầu tư trên 8.000 tỷ đồng cho hệ thống điện; trong đó, nhiều dự án cấp điện cho các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa được đưa vào vận hành.

(Nguồn: Tổng công ty Ðiện lực miền Nam) 

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.