Mua đất xây nhà ở 13 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng

TPO - Dù đã về ở hơn chục năm nhưng cư dân Khu dân cư Tân Hải Minh ở quận Thủ Đức (TPHCM) đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Đặc biệt, cư dân còn "tố" nhiều sai phạm tại dư án như việc xây dựng trái quy hoạch, nhồi Ban điều hành khu phố vào phần diện tích công viên...

Người dân "dài cổ" ngóng sổ hồng

Nhiều người dân mua nhà dự án Khu dân cư Tân Hải Minh tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TPHCM do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Khách sạn Tân Hải Minh (Công ty Tân Hải Minh) làm chủ đầu tư vừa có đơn tố cáo gửi Công an TPHCM, yêu cầu điều tra nhiều sai phạm tại dự án này.

Mua đất xây nhà ở 13 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng ảnh 1 Nhiều người dân ở Khu dân cư Tân Hải Minh đang sống trong những ngôi nhà không giấy tờ, dù mua hợp pháp 13 năm nay.

Cụ thể, từ khi mua dự án này đến nay đã 13 năm, cư dân thường xuyên gửi đơn cho Công ty Tân Hải Minh và các cơ quan chức năng xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) nhưng vẫn chưa được thực hiện.

“Để có số nhà, Công ty Tân Hải Minh yêu cầu chúng tôi đóng 30 triệu đồng/căn và thu nhiều khoản tiền một cách vô lý khiến cư dân hết sức bất bình, sống trong khổ sở. Đã 13 năm trôi qua, người dân nơi đây sống trong ngôi nhà của mình mà không có giấy tờ hợp pháp nên rất hoang mang”, một cư dân nói.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cho biết, ngày 12/3/2020, Công ty Tân Hải Minh có văn bản đề nghị Sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng nhận chuyển nhượng nền đất thuộc đường D2, D3, D4, cao ốc văn phòng, khách sạn ở dự án Khu dân cư Tân Hải Minh. Tuy nhiên, kiểm tra dự án cho thấy, hiện trạng ranh đất của dự án có thay đổi so với quyết định giao đất trước đây của UBND TPHCM, các lô đất đã xây dựng sai lệch với ranh quy hoạch phân lô đã được duyệt nên chưa thực hiện được.

Còn theo UBND phường Linh Tây, hiện tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh có 5 trường hợp đang bị xử lý do xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Cụ thể, từ tháng 4/2019 đến tháng 5/2020, UBND TPHCM đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng với các trường hợp tại lô B15 đường D1, D4, khu số 5 đường D5, lô E5 đường số 11… Mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt đồng đầu tư xây dựng đối với chủ lô đất D10, D11 đường D2.

"Nhồi" trụ sở khu phố vào trong công viên dự án

Được biết, dự án Khu dân cư Tân Hải Minh được UBND TPHCM giao cho Công ty Tân Hải Minh làm chủ đầu tư vào năm 2007 với gần 91.000m2 đất, trong đó có 49.429m2 đất ở và 41.415m2 đất công trình công cộng.

Năm 2007, dự án được UBND quận Thủ Đức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 với quy mô 168 căn nhà (151 nhà liên kế và 17 biệt thự song lập), một khách sạn, một cao ốc văn phòng và một trụ sở ban điều hành khu phố.

Mua đất xây nhà ở 13 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng ảnh 2 Khu đất quy hoạch Ban điều hành khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức đang là một quán cà phê.

Theo bản đồ quy hoạch của dự án, trụ sở Ban điều hành khu phố 1, phường Linh Tây đặt tại số 1 đường Nguyễn Thị Thao (nay là đường Đào Trinh Nhất), có diện tích khoảng 200m2, thuộc lô E5 của dự án.

Tháng 8/2011, UBND quận Thủ Đức đã có quyết định thu hồi một phần diện tích của trụ sở Ban điều hành khu phố 1 để thực hiện dự án cải tạo đường Đào Trinh Nhất khiến phần diện tích còn lại là 149m2. Thế nhưng hiện nay, thực tế dự án cho thấy, vị trí để xây trụ sở Ban điều hành khu phố này lại là một quán cà phê. Chủ quán cà phê này là bà L. trước đây đã tổ chức xây dựng nhà ở trên lô đất quy hoạch ban điều hành khu phố đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM lập biên bản xử phạt.

Do trụ sở Ban điều hành khu phố 1 trên quy hoạch bị biến thành quán cà phê nên trụ sở khu phố mới được dời vào đặt trong công viên dự án và xây dựng xong từ 3-4 năm trước. Điều này làm giảm chỉ tiêu cây xanh tại dự án khiến cư dân bức xúc.

Tuy nhiên, mãi đến tháng 12/2019, UBND quận Thủ Đức mới có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc cho ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư Tân Hải Minh.

Tại văn bản trả lời ngày 18/1/2020, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM nêu: “Đề nghị UBND quận Thủ Đức lưu ý việc bố trí Ban điều hành khu phố 1 ở vị trí trên sẽ làm giảm diện tích đất công viên cây xanh (từ 9.195m2 xuống còn 8.995m2), đồng thời phải có ý kiến đồng thuận của cộng đồng dân cư và chủ đầu tư”.

Như vậy, việc thay đổi vị trí trụ sở ban điều hành khu phố tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh đã được UBND quận Thủ Đức tự tiện thực hiện trước khi Sở Quy hoạch Kiến trúc cho ý kiến. Theo cư dân, việc dời trụ sở Ban điều hành khu phố 1 đến nay vẫn chưa thấy ai lấy ý kiến để điều chỉnh quy hoạch. Việc điều chỉnh này là trái quy hoạch 1/500 được duyệt trước đó, có dấu hiệu làm thất thoát đất công, làm lợi cho chủ đầu tư.

MỚI - NÓNG