Mù Cang Chải sẽ được quy hoạch thành 'Sapa thứ 2'

TPO - Ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, đang nghiên cứu quy hoạch phát triển huyện Mù Cang Chải trở thành địa điểm du lịch thu hút như Sapa (Lào Cai).

Sáng 22/8, tại khách sạn La Thành (Hà Nội), UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Theo đó, sẽ có nhiều chương trình đặc sắc từ ngày 31/8 kéo dài đến cuối tháng 9/2019.  

Theo lãnh đạo Sở VHTT&DL Yên Bái, Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải sẽ được mở màn bằng một chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”, thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn múa xòe đại đoàn kết với 2019 người tham gia.

Bên cạnh đó, sẽ có các hoạt động đặc sắc như chợ phiên vùng cao, festival dù lượn bay trên mùa vàng, triển lãm ảnh; hội thi chọi dê, trải nghiệm du lịch cộng đồng, gặt lúa, giã gạo, nấu ăn, thi giã cốm, nấu bánh, tham gia các sinh hoạt của đồng bào dân tộc bản địa...

Mù Cang Chải sẽ được quy hoạch thành 'Sapa thứ 2' ảnh 1

Một phần cánh đồng Cao Phạ nhìn từ đỉnh đèo Khau Phạ mùa lúa chín. Ảnh: Trường Phong

Đại diện Ban tổ chức cho biết, hiện công tác chuẩn bị đã về cơ bản hoàn tất. Địa phương đã bố trí đủ nơi ăn nghỉ cho số lượng khách mời khoảng 600 – 700 người. Cùng với đó, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải cũng đã vận động các cơ quan, đơn vị, người dân có thêm phòng nghỉ cũng tham gia vào công tác phục vụ khách du lịch.

Yên Bái cũng đã chỉ đạo nâng cao chất lượng các homestay, thành lập các hợp tác xã, quản lý toàn bộ homestay trên địa bàn, thống nhất về mức giá cả phục vụ. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí các thùng rác tại nơi công cộng, bảo vệ môi trường dịp lễ hội.

Theo ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, hiện nay, lễ hội văn hóa, du lịch mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã trở thành thương hiệu của Yên Bái. Một trong những điểm mới của lễ hội năm nay là lần đầu tiên có hoạt động diễu diễn đường phố, với sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Chương trình năm nay được đầu tư hoành tráng, vừa truyền thống, vừa hiện đại. Dự kiến, một số ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam sẽ tham dự và biểu diễn tại lễ khai mạc. Đoàn nghệ thuật của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng sẽ có 2 tiết mục tham gia tại buổi lễ.

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí về hướng phát triển trong tương lai, ông Tiến cho biết, tỉnh Yên Bái xác định phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái vì chi phí ít và người dân làm được. Tỉnh cũng đang phát triển nguồn nhân lực, giao thông để hỗ trợ.

Mù Cang Chải sẽ được quy hoạch thành 'Sapa thứ 2' ảnh 2

Mù Cang Chải hiện có nhiều dự án xây dựng, giao thông. Ảnh: Trường Phong

“Chúng tôi kiên trì mấy năm nay về 3 mục tiêu là văn hóa, văn minh và cộng đồng. Du lịch phải gắn với giữ gìn văn hóa, nếu du lịch không có văn hóa, không gìn giữ văn hóa thì không phát triển được. Văn minh thì phải làm cho người dân thân thiện, không chặt chém, không phân biệt đối xử với du khách. Thứ ba là xác định du lịch do người dân và doanh nghiệp làm chứ nhà nước không làm thay được, chỉ tạo điều kiện hỗ trợ”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, vừa qua, tỉnh cũng có nghị quyết hỗ trợ du lịch cộng đồng, xác định rõ tiêu chí nhà nào đủ điều kiện làm homestay, hợp nhất các đội văn nghệ để duy trì, khôi phục lại làn điệu dân ca cổ, thành lập các tổ công tác để có sự quản lý của nhà nước; yêu cầu không được mua sản phẩm về trưng bày mà phải là sản phẩm của doanh nghiệp, người dân tự làm thì mới thu được nguồn lợi từ du lịch; đồng thời giải quyết lợi ích hài hòa giữa những người sở hữu ruộng bậc thang và những người làm dịch vụ...

Ông Tiến cũng cho rằng, hiện nay, đã nhiều người biết đến các địa danh Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải của Yên Bái, nhưng mới chỉ là khởi đầu, chưa thu hút được như Sapa và một số nơi khác. “Tỉnh đang có chính sách, chúng tôi đang thuê một đơn vị tư vấn để quy hoạch lại huyện Mù Cang Chải, mục tiêu phấn đấu là thu hút như Sapa thứ hai của Việt Nam. Nhưng mà không phải biến thành các khối nhà bê tông”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho rằng, dự án này khoảng chục tỷ đồng, do một doanh nghiệp tài trợ cho Yên Bái, nhưng không tiết lộ danh tính doanh nghiệp này.

MỚI - NÓNG