Một giáo viên bị lừa hơn 300 triệu đồng vì cài VNeID giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Truy cập đường link rồi tải ứng dụng VNeID giả mạo theo hướng dẫn của công an “dỏm”, tài khoản ngân hàng một giáo viên ở Kon Tum bị "bốc hơi" 330 triệu đồng.

Ngày 14/6, ông Dương Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Kon Đào (huyện Đăk Tô) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ lừa đảo qua mạng xã hội với số tiền 330 triệu đồng.

Một giáo viên bị lừa hơn 300 triệu đồng vì cài VNeID giả mạo ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Trước đó, ngày 10/6, một người tự xưng là công an gọi điện đến ông L.Q.T. (58 tuổi, trú xã Kon Đào) yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để kích hoạt định danh mức 2. Người này hướng dẫn ông T. vào đường link được cung cấp và cài đặt ứng dụng VNeID "dỏm" về điện thoại.

Sau một hồi thực hiện các thao tác (chụp ảnh Căn cước công dân, khuôn mặt), ông T. được thông báo cài đặt thành công ứng dụng trên theo đường link.

Chiều cùng ngày, ông T. liên tục nhận được thông báo chuyển tiền đến số tài khoản lạ. Tổng số tiền chuyển 330 triệu đồng. Biết mình bị lừa đảo, ông T. đã đến cơ quan Công an xã Kon Đào trình báo sự việc.

Trung tá Đặng Văn Sơn, Trưởng Công an xã Kon Đào cho biết đã tiếp nhận đơn trình báo của ông T. về sự việc như trên. Hiện đơn vị đã chuyển hồ sơ lên Công an huyện Đăk Tô để điều tra, xử lý.

"Thời gian qua, đơn vị cùng địa phương luôn tuyên truyền, khuyến cáo người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội. Tuy nhiên các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi; mục tiêu tập trung vào người không rành công nghệ, người vùng đồng bào dân tộc thiểu số,...", trung tá Đặng Văn Sơn cho hay.

Trưởng Công an xã Kon Đào khuyến cáo, người dân nên cần cài đặt ứng dụng VneID từ nguồn chính thống trên App Store và CH Play; không nên cài các ứng dụng từ các trang web, cổng thông tin bên ngoài.

MỚI - NÓNG