Một ca mắc COVID-19 ở TPHCM đông đặc hai phổi, tình trạng như ‘bệnh nhân người Anh’

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân 91 thời điểm nặng được điêù trị tích cực ở BV Chợ Rẫy- ảnh L.N
Bệnh nhân 91 thời điểm nặng được điêù trị tích cực ở BV Chợ Rẫy- ảnh L.N
TPO - Một bệnh nhân mắc COVID-19 được chuyển từ BV Đa khoa khu vực tỉnh An Giang lên BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị đang rất nặng với chẩn đoán viêm phổi bội nhiễm, tràn khí màng phổi và đái tháo đường tuýp 2.

Chiều tối nay 17/5, ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Báo cáo với lãnh đạo TPHCM, bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, mới đây BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM tiếp nhận 1 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng từ BV Đa khoa khu vực tỉnh An Giang chuyển lên với chẩn đoán viêm phổi bội nhiễm, tràn khí màng phổi phải, tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2.

“Hiện tại bệnh nhân đang thở máy và phải sử dụng ECMO, kháng sinh phổ rộng. Theo đánh giá của đội ngũ y bác sĩ thì tình trạng hiện tại của bệnh nhân giống như “bệnh nhân người Anh” trước đây là tổn thương đông đặc 2 phổi, chức năng phổi chỉ còn 10%, xét nghiệm còn dương tính với SARS-CoV 2; tiên lượng rất nặng”- bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết. Chiều nay, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM đã hội chẩn với Tiểu Ban điều trị COVID-19 quốc gia để thống nhất về chẩn đoán và phương pháp điều trị.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, liên quan đến việc đeo khẩu trang, các quận huyện đều ra quân. Có 66 trường hợp nhắc nhở và 485 trường hợp bị phạt với số tiền hơn 931 triệu đồng. TPHCM đã triển khai 69 chốt tuần tra, trong đó có 12 chốt tuần tra cấp TP và 57 chốt tuần tra cấp quận huyện đã kiểm tra 3.088 lượt và chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ. Theo ông Ngô Minh Châu- Phó Chủ tịch UBND TPHCM toàn bộ 69 chốt kiểm soát tại TPHCM được triển khai từ 0 giờ ngày 15/5. Mỗi ngày các chốt kiểm tra 12.500 phương tiện với 28.500 lượt người.

Một ca mắc COVID-19 ở TPHCM đông đặc hai phổi, tình trạng như ‘bệnh nhân người Anh’ ảnh 1

Lực lượng chức năng chốt chặn ở cửa ngõ TPHCM để kiểm tra thân nhiệt người vào TPHCM- ảnh Ngô Bình

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, đến nay, TPHCM ghi nhận 270 trường hợp mắc COVID-19, hiện 256 trường hợp đã điều trị khỏi, đang điều trị 14 bệnh nhân mới tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. Hiện sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng. Theo Sở Y tế TPHCM từ ngày 30/4 đến sáng 17/5, ngành y tế TPHCM tiến hành lấy 33.002 mẫu tại các khu vực nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú công nhân, khu dân cư, khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo..., trong đó 31.318 mẫu âm tính và 1.684 mẫu đang chờ kết quả. Từ ngày 3/5 đến nay, TPHCM tiếp tục triển khai thực hiện giám sát người về từ các tỉnh, thành phố khác sau dịp lễ 30/4 và 1/5, thực hiện lấy 5.348 mẫu ngẫu nhiên các hành khách tại sân bay trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch, có nguy cơ, trong đó 4.640 mẫu âm tính, 708 mẫu chờ kết quả...

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.