Mong sao họ có ngày tái ngộ

Mong sao họ có ngày tái ngộ
TPO - Sau khi đọc bài “Tấm lòng của vợ chồng người Đức với một cô gái Việt” trên Tiền phong Online, là những người từng có nhiều năm sống tại Đức, chúng tôi hiểu và cảm nhận được tình cảm của người Đức nói chung, của gia đình ông bà Watzik nói riêng dành cho Việt Nam, cho chị Vượng và cháu Hồng Đức.
Mong sao họ có ngày tái ngộ ảnh 1
Chi Vượng thời gian tại CHDC Đức. Ảnh do ông bà Watzik cung cấp.
Mong sao họ có ngày tái ngộ ảnh 2
Hồng Đức tại Hà Nội. Ảnh : Lê Quân

Xuất phát từ sự trân trọng và mong muốn làm một cái gì đó cho ông bà Watzik để họ có thể tìm được cô gái Việt Nam tên Vượng và bé Hồng Đức mà họ đã đùm bọc, cưu mang cách đây 1/4 thế kỷ cùng với nỗi niềm đau đáu muốn có được những tin tức của chị Vượng và bé Hồng Đức cũng như mong có một ngày tái ngộ.

Vì thế, chúng tôi đã liên hệ với ông bà Watzik bằng email, họ đã gửi đến chúng tôi một số ảnh của chị Vượng và bé Hồng Đức mà họ đã gìn giữ suốt những năm qua. Thêm vào đó là địa chỉ cũ của chị Vượng tại Hà Bắc (nay thuộc tỉnh Bắc Giang).

Theo địa chỉ do ông bà Watzik viết lại (chữ có dấu, chữ không có dấu), ngày 7/4 chúng tôi đã tìm đến được ngôi nhà cũ của gia đình chị Vượng tại thôn Văn Giáng, xã Tân Tiến, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, chúng tôi đã được bố mẹ, anh trai và chị dâu của chị Vượng tiếp đón niềm nở, ân cần.

Qua cuộc tiếp xúc ngắn ngủi và thân tình đó chúng tôi đã có được địa chỉ nơi cư trú cùng số điện thoại của Vượng tại Thành phố Hồ Chí Minh và điện thoại của cháu Hồng Đức tại Hà Nội. 

Cũng trong ngày 7/4 chúng tôi đã gặp được cháu Hồng Đức tại Hà Nội, cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề có liên quan đến chị Vượng và cháu Hồng Đức thật cởi mở và chân thành, chỉ tiếc là khi rời CHDC Đức bé Hồng Đức mới 3 tuổi nên không có ấn tượng gì để kể lại.

Hồng Đức hiện đã tốt nghiệp đại học, đang làm việc cho một công ty tại Hà Nội. Tôi đã để lại cho Hồng Đức địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của ông bà Watzik với lời nhắn hãy liên hệ với gia đình Watzik. Và Hồng Đức đã vui vẻ nhận lời.

Vì điều kiện địa lý nên chúng tôi chỉ có thể trao đổi với chị Vượng qua điện thoại, qua cuộc trao đổi này, có thể hình dung được câu chuyện thấm đẫm tình người suốt 25 năm qua và sẽ còn ngân vang mãi như sau:

Chị Vượng (tên đầy đủ là: Nguyễn Thị Vượng, sinh năm 1960) qua CHDC Đức năm 1982, làm công nhân tại nhà máy sản xuất tủ lạnh và đến năm 1983 thì sinh cháu Hồng Đức, theo hiệp định giữa Việt Nam và CHDC Đức khi đó thì chị Vượng và bé Hồng Đức sẽ phải về Việt Nam ngay sau khi mẹ tròn con vuông được ít ngày.

Nhưng được sự cư mang, đùm bọc của gia đình ông bà Watzik (hiện nay khoảng 60 tuổi – theo trí nhớ của chị Vượng), nhà máy nơi chị làm việc và bệnh viện nên chị Vượng cùng bé Hồng Đức đã được ở lại CHDC Đức đến khi Hồng Đức được 3 tuổi (họ đã “lách luật” để bảo lãnh cho mẹ con chị Vượng).

Năm 1985, khi bảo lãnh của bệnh viện hết hiệu lực thì chị Vượng và bé Hồng Đức đã phải lên máy bay trở về Việt Nam và nó được đánh dấu bằng một cuộc chia tay trong nước mắt nhưng nặng tình người tại sân bay Schoenenfeld – Berlin (có lẽ ông bà Watzik đã nhớ nhầm chi tiết này nên cho biết rằng, cuộc chia tay diễn ra năm 1983).

Thời gian đầu sau khi trở về Việt Nam, chị Vượng và cháu Hồng Đức sinh sống tại quê cũ thuộc Bắc Giang. Đến năm 1992 cả gia đình riêng của chị đã chuyển vào sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi về Việt Nam, chị có sinh thêm một cháu gái nữa, nay đã 20 tuổi. Hiện chị Vượng đang kinh doanh ngay tại địa chỉ của gia đình (số nhà 634/36 khu phố 16, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh). 

Theo chị Vượng cho biết thì sau khi về Việt Nam sở dĩ không liên lạc được với ông bà Watzik là do rào cản ngôn ngữ là chủ yếu, ngoài ra còn lý do mưu sinh và sự thay đổi địa chỉ của chị cũng như của gia đình ông bà Watzik.

Sau khi đọc số điện thoại của ông bà Watzik cho chị Vượng, chị rất vui và hứa sẽ liên lạc trực tiếp với ông bà.

Chúng tôi đã chuyển những thông tin về chị Vượng, về gia đình chị và về cháu Hồng Đức cùng số điện thoại, email cộng với một số tấm hình mới chụp của hai mẹ con chị Vượng đến ông bà Watzik.

Hy vọng một ngày gần đây sẽ có cuộc hội ngộ giữa những con người đã có một thời gắn bó, sẻ chia để khép lại 1/4 thế kỷ tìm kiếm và trăn trở.

MỚI - NÓNG