Mới nhất vụ xây tám nhà vệ sinh công cộng hết 1,6 tỷ đồng ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan chức năng huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã chỉ ra nhiều vi phạm trong đầu tư xây dựng tám nhà vệ sinh cộng đồng hết 1,6 tỷ đồng.

Ngày 8/5, UBND huyện Buôn Đôn cho biết, đã xem xét, xử lý trách nhiệm các cá nhân vi phạm trong việc đầu tư xây dựng tám nhà vệ sinh cộng đồng ở xã Ea Nuôl.

Trước đó, Thanh tra huyện Buôn Đôn ban hành kết luận việc UBND xã Ea Nuôl xây dựng tám nhà vệ sinh công cộng hết 1,6 tỷ đồng (khoảng 200 triệu đồng/căn), từng gây xôn xao dư luận.

Mới nhất vụ xây tám nhà vệ sinh công cộng hết 1,6 tỷ đồng ở Đắk Lắk ảnh 1

Nhà vệ sinh có mức đầu tư gần 200 triệu đồng/căn.

Theo kết luận, việc xã Ea Nuôl chia tách tám nhà vệ sinh thành hai gói thầu để áp dụng hình thức chỉ định thầu thi công xây dựng mà không nói rõ lý do là trái với quy định Luật Đấu thầu; chỉ định thầu theo quy trình rút gọn nhưng không có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; không đăng tải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia và Báo đấu thầu theo quy định.

Ngoài ra, việc thiết kế và lập dự toán công trình có nội dung chưa đảm bảo, còn để sai lệch khi tính giá vật liệu gạch. Trong dự toán các thiết bị nhà vệ sinh như chậu xí bệt, chậu rửa, chậu tiểu với rửa... không được mô tả về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ, nhưng vẫn thẩm định giá là không có cơ sở.

Việc thẩm định dự toán chi phí thẩm tra, phê duyệt quyết toán không đúng quy định, làm giảm dự toán chi phí này.

Từ những vi phạm, khuyết điểm trên, UBND huyện đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Quang Tấn - Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl (chủ đầu tư) và ông Nguyễn Duy Hoài - nguyên Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, hiện là Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Mới nhất vụ xây tám nhà vệ sinh công cộng hết 1,6 tỷ đồng ở Đắk Lắk ảnh 2

Có ý kiến cho rằng số tiền đầu tư xây nhà vệ sinh công cộng cao.

Như Tiền Phong đưa tin, tháng 3/2022, UBND huyện Buôn Đôn đã quyết định trích kinh phí từ nguồn ủng hộ quỹ an sinh xã hội cấp cho UBND xã Ea Nuôl số tiền 1,6 tỷ đồng. Sau đó, HĐND xã Ea Nuôl đã ban hành nghị quyết sử dụng số tiền trên để xây dựng tám nhà vệ sinh cộng đồng cho tám thôn, buôn. Sau khi địa phương này xây dựng, nhiều ý kiến cho rằng việc bỏ số tiền đầu tư cho mỗi nhà vệ sinh quá cao, trong khi xã này đang khó khăn…

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.