Mới nhất vụ đánh sập “động lắc” Ruby: Chủ quán đẩy trách nhiệm

Một đối tượng tại “động lắc” bị công an đưa về trụ sở phục vụ điều tra.
Một đối tượng tại “động lắc” bị công an đưa về trụ sở phục vụ điều tra.
TP - 'Động lắc” Ruby do bà Nguyễn Thị Thu Thủy (45 tuổi, trú quận Lê Chân) làm giám đốc. Tuy nhiên, ngay sau khi quán đi vào hoạt động được hơn một tháng, bà Thủy đã làm hợp đồng ủy quyền trách nhiệm cho một thương binh nặng.  

Sáng 1/7, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp thông tin về các hoạt động của “động lắc” Ruby vừa bị công an triệt phá.

Có cả ma túy và mại dâm

Đại tá Phạm Văn Điềm, Trưởng phòng PC47, cho biết liên quan đến “động lắc” này, đến nay, Công an đã khởi tố vụ án mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Công an đã thực hiện bắt khẩn cấp Lê Xuân Nam (30 tuổi, trú xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên)-quản lý nhân viên nữ của “động lắc” Ruby và Bùi Đức Huy (33 tuổi, trú xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Bước đầu công an xác định Huy là người cung cấp ma túy tổng hợp, mỗi khi khách cần, Nam sẽ điện thoại để Huy chuyển “đồ” là thuốc lắc, ketamine tới quán.

Theo PC47, trước đó, rạng sáng 29/6, lực lượng công an đã kiểm tra phòng 304 quán karaoke Ruby nơi có 30 người đang bay lắc thác loạn, phát hiện trên bàn có 4 viên thuốc lắc cùng 3 vỏ túi nylon có dính ketamine. Thực hiện xét nghiệm nước tiểu đối với 30 đối tượng này, công an xác định cả 30 người đều dương tính với chất ma túy. Ngay sau đó, công an đã thực hiện khám xét khẩn cấp toàn bộ Ruby karaoke.

Kiểm tra tại 21 phòng có khách (trong tổng số 24 phòng của quán), công an phát hiện 12 phòng có ma túy, thu giữ 82 viên thuốc lắc, 18 gói ketamine. Công an đã niêm phong toàn bộ tang vật, thu giữ giấy tờ, sổ sách liên quan phục vụ điều tra. Ngay sau đó, “động lắc” Ruby đã bị đình chỉ hoạt động. Công an đã chuyển 276 “dân chơi” và nhân viên quán về trụ sở để xét nghiệm, kết quả toàn bộ có 105 người dương tính với chất ma túy.

Trong số này có 43 người (29 nam, 14 nữ) đã được chuyển tới Trung tâm Giáo dục-Lao động-Xã hội Hải Phòng (Trung tâm Gia Minh) để xác định tình trạng sử dụng ma túy, đồng thời phục vụ điều tra. Số “dân chơi” dương tính với chất ma túy còn lại bị xử phạt hành chính.

Đại tá Điềm cho biết, liên quan tới hoạt động thác loạn tại “động lắc” Ruby, công an cũng đang tiến hành điều tra về hành vi môi giới mại dâm. Theo đại tá Điềm, bước đầu, cơ quan công an đã xác định có 3 đối tượng liên quan đến hành vì môi giới mại dâm.

Chủ quán “đẩy” trách nhiệm

Theo PC47, “động lắc” Ruby thuộc Công ty TNHH Ngọc Thủy do bà Nguyễn Thị Thu Thủy (45 tuổi, trú quận Lê Chân) làm giám đốc. Ruby được cấp phép hoạt động karaoke vào tháng 2/2014, khai trương hoạt động từ tháng 3/2014 với tổng cộng 52 nhân viên. Quán Ruby karaoke được giao cho Nguyễn Đình Hiệp (39 tuổi) làm tổng quản lý, Lê Xuân Nam chịu trách nhiệm quản lý, điều động tiếp viên nữ cho khách.

Tuy nhiên, ngay sau khi quán đi vào hoạt động được hơn một tháng, ngày 18/4/2014, bà Thủy đã làm hợp đồng ủy quyền trách nhiệm cho một thương binh nặng là ông Nguyễn Đức Bảo (58 tuổi, trú quận Lê Chân, giữ chức Phó giám đốc công ty Ngọc Thủy). 

Cụ thể, bà Thủy ủy quyền cho ông Bảo được toàn quyền quản lý điều hành và chịu mọi trách nhiệm về hoạt động tại karaoke Ruby, được đại diện cho công ty ký, đóng dấu các giấy tờ liên quan đến hoạt động của quán trong thời hạn 3 năm. 

Tuy nhiên việc đứng danh này chỉ trên giấy, thực tế, sức khỏe của ông Bảo rất yếu không tham gia bất kỳ hoạt động điều hành nào. Mọi việc bà Thủy là người điều hành trực tiếp tại “động lắc” này với sự giúp sức của Hiệp và Nam. Đại tá Điềm cho biết chiêu bài “ủy quyền” này thủ đoạn nhằm trốn tránh trách nhiệm hình sự của chủ cơ sở khi bị cơ quan chức năng triệt phá.

Trả lời câu hỏi vì sao sau hơn 2 năm hoạt động đầy tai tiếng, động lắc này mới bị triệt phá, đại tá Điềm cho biết, từ đầu PC47 đã lập hồ sơ theo dõi nhưng do việc kiểm tra, bắt giữ tại quán bar, vũ trường nơi có đông người trong trạng thái phê thuốc tiềm ẩn nguy cơ hỗn loạn, cháy nổ nên cần thận trọng. 

Hơn nữa, ma túy thường được dân chơi để trên bàn, không giữ trong người nên khó khăn trong việc xác định đối tượng tổ chức. Riêng Ruby, trước đó 10 ngày, công an đã từng lên kế hoạch đột nhập nhưng không thành công nên phải dời lại đến 29/6.

Trước câu hỏi có hay không việc bảo kê cho Ruby hoạt động, đại tá Điềm cho hay không có việc giới chức của thành phố Cảng bảo kê cho tụ điểm thác loạn này. Tuy nhiên dư luận cho rằng nếu không có sự bảo kê thì “động lắc” Ruby khó có thể hoạt động đình đám trong một thời gian dài như vậy. Dư luận mong mỏi làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc buông lỏng này.

MỚI - NÓNG