Mới lạ phim câm giữa rừng 3D

“The Artist” thành công không cần công nghệ. Ảnh: Weinstein
“The Artist” thành công không cần công nghệ. Ảnh: Weinstein
TP - The Artist (nghệ sĩ), phim câm hình ảnh đen trắng dẫn đầu đề cử Quả cầu vàng tháng trước, nay tiếp tục lọt đề cử giải Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ, được xem là hiện tượng điện ảnh năm 2011.

> Giải Quả cầu vàng lần thứ 69 công bố đề cử

“The Artist” thành công không cần công nghệ. Ảnh: Weinstein
“The Artist” thành công không cần công nghệ. Ảnh: Weinstein.
 

Thomas Langmann, nhà sản xuất của The Artist,vừa lọt vào danh sách đề cử Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ (PGA). Trước đó, tại lễ công bố đề cử Quả cầu Vàng cuối tháng 12-2011, phim giành 6 đề cử: Phim hài/âm nhạc hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc nhất cho Michel Hazanavicius, Nam diễn viên xuất sắc nhất thể loại hài/âm nhạc cho Jean Dujardin, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Bérénice Bejo và đề cử Âm nhạc xuất sắc nhất.

Ở thời kỳ mà để chiều lòng công chúng, người ta không ngừng tăng lượng ép phê của âm thanh, hình ảnh để kéo khán giả tới đầy rạp chiếu. Vậy mà đạo diễn Michel Hazanavicius lại quyết định làm phim câm, hình ảnh đen trắng - có thể coi là quyết định khá điên rồ. Tuy nhiên, thành công bất ngờ khiến quyết định của đạo diễn trở thành ý tưởng táo bạo. Phim câm này dường như đưa khán giả trở lại thời kỳ thập niên phim câm đỉnh cao.

Phim có bối cảnh Hollywood giai đoạn 1927-1932, kể về mối tình lãng mạn gữa George Valentin, ngôi sao phim câm năm 1927 do Jean Dujardin thủ diễn, và Peppy Miller (Bérénice Béjo) ngôi sao màn bạc đang lên.

Thực tế, bộ phim lãng mạn không có nụ hôn hay cảnh quay nóng nào giữa hai diễn viên. Theo lời nữ diễn viên Béjo, các nhà làm phim tranh cãi rất ghê, cuối cùng đành chấp nhận làm phim trong sáng, hợp tính chất phim câm thời kỳ những năm 1930.

“Phim câm không có nghĩa là im lặng, mà ngược lại. Âm nhạc trở thành yếu tố then chốt của phim. Âm thanh phải nương theo cảnh huống khi hành động, hài hước, khi lãng mạn… phức tạp hơn nhiều so với phim thông thường. Lí do thực sự dẫn đến thành công của bộ phim, đó là sự tự nguyện của khán giả dám rời bỏ nền điện ảnh càng ngày càng vô hồn với đầy rẫy công nghệ, kỹ xảo. Hiện nay, chúng ta sẵn có lượng công chúng sẵn sàng thử xem những phim dài, về những chủ đề lạ và không theo thể thức thông thường”, Jean Dujardin nói.

Đạo diễn cho biết, lời thoại của diễn viên được tinh giản hết cỡ. Ông không muốn chỉ là bộ phim im lặng, nhưng diễn viên vẫn mấp máy môi quá nhiều. Lối làm phim đó buộc diễn viên phải đầu tư thực sự, không nhắc lại thoại như cái máy.

Diễn viên vận dụng mọi khả năng biểu đạt từ ánh mắt, nụ cười để nuôi dưỡng trí tưởng tượng của cả người làm phim lẫn khán giả. Sau khi ra rạp Bắc Mỹ tháng 11 năm ngoái, nhân đà gặt hái đề cử ở nhiều giải thưởng danh giá, The Artist tái xuất rạp chiếu cuối tháng này.

Một số đề cử, giải thưởng khác của The Artist: Phim giành 3 đề cử tại giải thưởng Hiệp hội Diễn viên Mỹ. Phim hay nhất năm do tạp chí Time bình chọn. Phim hay nhất năm do Hội các nhà phê bình phim New York bầu, đạo diễn Hazanavicius được tôn đạo diễn xuất sắc nhất.

Ở LHP Cannes 2011, ban đầu phim không tranh giải, nhưng lọt vào danh sách đề cử Cành cọ Vàng chỉ 2 ngày trước khai mạc. Jean Dujardin đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc.

 

Thủy Trúc
Theo Allocine, Tele Loisir

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.