THỪA THIÊN-HUẾ:

Miền núi A Lưới lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đây là lần đầu tiên, huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế) tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, với quy mô mở rộng ra toàn địa bàn huyện; thu hút 16 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 4.117 vị trí việc làm theo nhu cầu.

Ngày 9/9, Sở LĐ-TB&XH tỉnh TT-Huế, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững năm 2023.

Miền núi A Lưới lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững ảnh 1

Đây là lần đầu tiên, huyện miền núi A Lưới tổ chức ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, với quy mô mở rộng ra toàn địa bàn huyện.

Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững năm 2023 tổ chức tại huyện miền núi A Lưới đã thu hút đông đảo người lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện A Lưới tham gia.

Ngày hội là dịp để doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ, tiếp nhận hồ sơ, phỏng vấn sơ tuyển và tuyển dụng chính thức người lao động có nhu cầu tìm việc làm. Đặc biệt là người lao động thất nghiệp, lao động nhàn rỗi chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng thu nhập thấp, chưa ổn định có nhu cầu tìm việc, tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng với thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. Qua đó, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững của huyện A Lưới.

Miền núi A Lưới lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững ảnh 2

Đông đảo người lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện A Lưới đến với ngày hội.

Ngày hội đã thu hút 16 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, với nhu cầu tuyển dụng 4.117 vị trí việc làm; trong đó, việc làm trong nước là 2.147 vị trí; việc làm ngoài nước 1.775 vị trí.

Các ngành nghề tuyển dụng cũng rất đa dạng, phù hợp với trình độ lao động khác nhau, như may công nghiệp, chế biến món ăn, y học cổ truyền, kinh doanh, kế toán, kỹ sư, cơ khí, điện lạnh, điện tử…

Miền núi A Lưới lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững ảnh 3

Ngày hội đã thu hút 16 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, với nhu cầu tuyển dụng 4.117 vị trí việc làm.

Tại ngày hội, ông Hồ Văn Ngưm - Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết, đây là lần đầu tiên huyện A Lưới tổ chức ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, với quy mô mở rộng ra địa bàn toàn huyện. Để công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn thực hiện hiệu quả, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động được huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Miền núi A Lưới lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững ảnh 4

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động được huyện A Lưới xác định là nhiệm vụ quan trọng gắn với thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

Thời gian qua, số lao động đi làm việc tại các công ty trong và ngoài nước tăng hàng năm, đặc biệt việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng được thế hệ trẻ quan tâm. Nếu như năm 2022, toàn huyện chỉ có 16 lao động thì trong 8 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn có 47 trường hợp đi làm việc ở nước ngoài.

UBND huyện A Lưới cũng tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các đơn vị đào tạo nghề mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, tạo điều kiện cho người lao động có thêm cơ hội, chủ động tham gia thị trường lao động, lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Miền núi A Lưới lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững ảnh 5

Việc tổ chức ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững năm 2023 tại huyện vùng cao A Lưới là một trong những giải pháp hữu hiệu đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội địa phương.

“Việc tổ chức Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một trong những giải pháp hữu hiệu đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện thành công kế hoạch dạy nghề, giải quyết việc làm năm 2023 và những năm tiếp theo trên địa bàn”, ông Hồ Văn Ngưm khẳng định.

Được biết, huyện A Lưới là một trong 74 huyện nghèo của cả nước. Kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo năm 2022, toàn huyện có 5.399 hộ nghèo, chiếm 38,2 %; hộ cận nghèo 2.078 hộ, chiếm 14,70 %. A Lưới phấn đấu đến cuối năm 2023 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 26,12% và thoát ra khỏi danh sách huyện nghèo quốc gia. Huyện A Lưới cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều toàn huyện giảm còn dưới 12,01%.

MỚI - NÓNG