Miền Bắc trải qua đợt rét nhất trong 10 năm gần đây

Miền Bắc trải qua đợt rét nhất trong 10 năm gần đây
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay, 16/1, toàn miền Bắc có rét đậm, nhiệt độ trung bình ngày dưới 12 độ C, thấp nhất trong 10 năm gần đây.

Nhiệt độ xuống thấp nhất ở các địa phương như Sapa 4,5 độ C, Lạng Sơn 6,6 độ C, Bắc Hà 7,5 độ C, Sìn Hồ 7,6 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết đây là đợt rét đậm thứ 2 ở miền Bắc trong mùa đông năm nay, kéo dài và cương độ rất mạnh nên cần chủ động phòng chống rét cho người, gia súc và cây trồng.

Do gió mùa đông bắc còn rất mạnh nên rét đậm, rét hại còn tiếp tục kéo dài đến ngày 18-19/1; sau đó trời ấm lên chút ít trong vòng 2 ngày. Khoảng đầu tuần tới nhiều khả năng sẽ lại có một bộ phận không khí lạnh tăng cường khiến rét đậm tái diễn trở lại.

Do rét đậm, số trẻ em phải nhập viện trong những ngày qua tăng nhanh chủ yếu do mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hoá.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết ngày 15/1, có hơn 1.000 trẻ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đó khá nhiều trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp và tiêu chảy. Hiện nay, Khoa Hô hấp của bệnh viện chỉ có 50 giường bệnh nhưng có tới 90 bệnh nhân điều trị. Công suất sử dụng giường tại Khoa Tiêu hóa cũng đã lên tới hơn 200% vì lượng trẻ nhập viện điều trị đang tăng cao.

Tại khoa Nhi của Bệnh viện Xanh Pôn và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cũng có rất đông bệnh nhi đến khám và điều trị các bệnh viêm phế quản, tiêu chảy.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thời tiết rét đậm hiện nay khiến trẻ rất dễ bị cảm cúm. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ. Việc phải hạn chế vệ sinh cá nhân khi trời rét đậm cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy do rotavirus.

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.