Miền Bắc, miền Trung bước vào nắng nóng đỉnh điểm

0:00 / 0:00
0:00
Miền Bắc, miền Trung bước vào 4 ngày nắng nóng đỉnh điểm từ 18-21/6. Ảnh: Như Ý
Miền Bắc, miền Trung bước vào 4 ngày nắng nóng đỉnh điểm từ 18-21/6. Ảnh: Như Ý
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng phơn gia tăng nên từ hôm nay (18/6) đến 21/6, các tỉnh miền Bắc và miền Trung bước vào 4 ngày nắng nóng gay gắt nhất trong đợt này với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 40-55%. 

Thủ đô Hà Nội từ hôm nay phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ trên đo tại lều khí tượng. Nhiệt độ thực tế tại đường phố Hà Nội có thể cao hơn từ 10-15 độ, do tác động của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị cũng như việc sử dụng điều hòa gia tăng do nắng nóng.

Cơ quan khí tượng nhận định, đợt nắng nóng này tương đương với đợt nắng nóng xảy ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua - là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ trên 41 độ.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, vào chiều tối của những ngày nắng nóng gay gắt, các tỉnh miền Bắc có thể xuất hiện hiện tượng dông nhiệt, hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Dông nhiệt xuất hiện thời gian ngắn nhưng thường kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, mưa rất lớn, sấm sét dữ dội, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng. Dông nhiệt chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian ngắn do đây là những nhiễu động khí quyển quy mô nhỏ, hình thành nhanh. Vì vậy rất nguy hiểm, đặc biệt với những người đang ở ngoài đường thời gian này.

Cơ quan khí tượng cũng khuyến cáo, gió phơn tây nam khô nóng sẽ hoạt động mạnh trong những ngày nắng nóng gay gắt, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở miền Trung. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chỉ số tia UV cũng ở ngưỡng gây hại rất cao với sức khỏe con người. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Dự báo từ đêm 21/6 đến 25/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao kết hợp với rãnh thấp, các tỉnh miền Bắc bước vào một đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng chấm dứt. Từ chiều tối ngày 22-24/6, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng giảm nhiệt. Trong khi đó, dải ven biển miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên, nắng nóng dự báo còn kéo dài nhiều ngày tới với cường độ nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt.

MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.
Dùng Al để gian lận thi; Hiệu trưởng bị khởi tố khiến sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp
Dùng Al để gian lận thi; Hiệu trưởng bị khởi tố khiến sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp
TPO - Chi tiết bảng lương giáo viên khi tăng lương cơ sở từ 1/7; Xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm vụ giám thị chụp ảnh bài thi lớp 10 của thí sinh; Sở Giáo dục Đắk Lắk yêu cầu báo cáo vụ chậm nộp học phí 2 ngày bị hủy kết quả trúng tuyển lớp 10;… là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.