Mẹ Trà My 'Vợ ba': Không dám xem con đóng cảnh ân ái đêm tân hôn khi 13 tuổi

Mẹ Trà My là bạn thân, luôn đồng hành cùng con gái.
Mẹ Trà My là bạn thân, luôn đồng hành cùng con gái.
Mẹ nữ diễn viên 13 tuổi thừa nhận không dám xem trực tiếp cảnh quay đêm tân hôn của con gái và diễn viên Lê Vũ Long. Chị cho rằng con gái đóng phim này là "hy sinh vì nghệ thuật".

Mẹ nữ diễn viên 13 tuổi thừa nhận không dám xem trực tiếp cảnh quay đêm tân hôn của con gái và diễn viên Lê Vũ Long. Chị cho rằng con gái đóng phim này là "hy sinh vì nghệ thuật".

Những ngày qua, việc Vợ ba, phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) nhận nhiều bình luận trái chiều xoay quanh việc để cho diễn viên 13 tuổi Nguyễn Phương Trà My đóng những cảnh ái ân bạn diễn nam lớn tuổi.

Lần đầu bước vào địa hạt điện ảnh, Trà My thể hiện vai diễn khá nặng ký, trải qua những cột mốc quan trọng của đời người phụ nữ. Tuy nhiên, với chị Võ Mỹ Na, mẹ của Trà My, thể hiện sự thoải mái và cho rằng đây là "hy sinh vì nghệ thuật".

'Phải dùng từ tởm, con không đóng đâu'

 

- Điều gì khiến chị quyết định cho con gái casting "Vợ ba"?

- Ban đầu khi bên casting gọi, thú thật tôi không biết kịch bản phim như thế nào. Lúc đó bé cũng nói không thích đóng phim. Tuy nhiên, vì đoàn phim nhiệt tình gọi nhiều lần, tôi khuyên bé cứ đến thử vai còn chuyện đóng hay không sẽ tính sau.

Sau khi casting hai vai Tuyết và Mây, Trà My quả quyết chỉ muốn đóng vai Mây. Biết đó là vai nặng ký, tôi sợ con không đóng được nhưng bé đập bàn nói: "Sao mẹ biết con không đóng được?". Chưa bao giờ Trà My có những phản ứng như thế. 

Sau đó, đoàn phim gọi điện thông báo Trà My được chọn vào vai Mây và trao đổi rằng tháng 9 đạo diễn Nguyễn Phương Anh sẽ trở lại Việt Nam, muốn gặp và nói chuyện với mẹ con tôi.

Người bên đoàn phim cũng trao đổi trước là phim có một số cảnh nhạy cảm và khẳng định đây làm phim nghệ thuật nên những cảnh nóng sẽ không thô tục, phản cảm. Họ cũng thuyết phục tôi và Trà My rất nhiều vì tìm diễn viên cho vai này rất lâu nhưng không có người phù hợp. Thời điểm đó, dàn cast đã đủ, chỉ thiếu vai chính. 

- Kịch bản "Vợ ba" ngày từ đầu vai Mây đã có nhiều cảnh nóng trần trụi, lý do gì chị vẫn quyết định cho con gái tham gia dù cô bé khi đó còn chưa bước sang tuổi 13?

- Khi bên đoàn phim gửi kịch bản, tôi cũng gửi sang cho Trà My để hai mẹ con cùng đọc. Đến trang thứ 2 trong kịch bản là cảnh đêm tân hôn, miêu tả chi tiết từng hành động, biểu cảm của nhân vật trong tình huống, tôi phải nhắn cho Trà My là "con ngưng đọc ngay".

Nhưng sau đó, Trà My vẫn đọc tiếp. Đọc xong, bé nhắn với tôi: "Phải dùng từ tởm, con không đóng đâu". Tôi cũng đồng ý với con về điều này và quyết định từ chối nhà sản xuất.

Sau đó, bên casting thuyết phục tôi rằng đây có thể là cơ hội hiếm hoi trong đời Trà My cũng như vai này là cơ hội rất nhiều người ao ước. Dù vậy, tôi vẫn cương quyết từ chối cho đến khi chúng tôi đến gặp đạo diễn để nói chuyện.

- Như vậy, đạo diễn Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) là người khiến chị và bé Trà My thay đổi quyết định?

- Đạo diễn có nói với chúng tôi là thật ra những cảnh nhạy cảm trong phim không dung tục, thô thiển vì đây là phim nghệ thuật. Cô ấy cho biết bé có thể lộ thân thể như bầu ngực nhưng đều sẽ được che chắn chứ không lộ ra hết trước ống kính. Tất cả cảnh nóng sẽ đều được phản chiếu qua dòng sông, suối hoặc là qua gương. 

Cô Ash cũng hứa sẽ bảo vệ Trà My hết mức, hạn chế người ở trong set quay và sẽ không có thành viên nam nào. Tôi cũng nhờ nhiều người quen tư vấn xem có nên cho Trà My đóng hay không. Sau đó, tôi gặp đạo diễn 2 lần nữa và được cô thuyết phục.

Trước khi bấm máy, tôi và đạo diễn có thống nhất sẽ bỏ một số cảnh nhạy cảm vì trong kịch bản ban đầu, có những cảnh rất ghê, trần trụi hơn nhiều. Ví dụ như trong đêm tân hôn, nhân vật phải qùy xuống, bò đến chỗ người chồng. Khi lên phim, những cảnh này đỡ nhạy cảm hơn rất nhiều. 

Có một cảnh trong phim đã bị cắt sau khi qua vòng kiểm duyệt phim ở Việt Nam là cảnh Mây tỏ tình với nhân vật của Maya. Trong đó, Mây chủ động chồm người lên hôn Xuân (Maya) nhưng bị khước từ. Tôi cảm thấy khá tiếc bởi cảnh này là mấy chốt giúp Mây thể hiện được cao trào trong cảm xúc sau này.

- Để con gái đóng những cảnh nhạy cảm khi bé còn rất nhỏ, mới chỉ học xong lớp 6, là một người mẹ, chị không thấy áy náy và trăn trở?

- Lúc đầu tôi cũng rất trăn trở về việc này. Nhưng đây là nghệ thuật nên có những cái mình phải hy sinh. Tôi cảm thấy những cảnh đó không có gì ghê gớm như khán giả nghĩ. Ngay cả ở những cảnh tôi lo lắng thì bé vẫn đóng rất bình thường. 

Riêng cảnh sinh đẻ buộc phải bộc lộ những cảm xúc đau đớn có thể gây ra chút khó khăn, còn những cảnh lộ thân thể, bụng bầu hay bầu ngực đều là sản phẩm của hóa trang. Những cảnh hở ngực khán giả được thấy đều là ngực giả.

'Nếu con gái bị tổn thương vì cảnh nóng, tôi sẽ rất ân hận'

- Cảnh ái ân đêm tân hôn của Trà My và diễn viên Vũ Long được nhiều người nhận xét khá táo bạo. Là người ngồi xem trực tiếp trên phim trường, cảm xúc của chị lúc đó ra sao?

- Thật ra, khi quay những cảnh như vậy, tôi sẽ tránh ra, không ngồi gần để tránh xem trực tiếp. Sau đó, tôi được cho xem lại qua monitor. Nếu không vừa ý, tôi có quyền yêu cầu quay lại.

Điều duy nhất khiến tôi trăn trở chính là xã hội hiện có phần nhạy cảm với vấn đề ấu dâm. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ, tôi cho rằng Trà My cũng chỉ là một đứa con nít, không biết gì cả. Ở nước ngoài, từ 8 tuổi, các bé đã được giáo dục giới tính. Ở Việt Nam, khi các bé 12, 13 tuổi mới được học về những kiến thức đó. Thời điểm đóng phim, Trà My cũng gần 13 tuổi rồi nên tôi nghĩ đó là chuyện bình thường. Cái gì đến thì phải đến thôi.

- Nhưng những cảnh nóng này có thể gây ám ảnh cho con gái chị. Nếu điều đó xảy ra với bé, chị có nhận lỗi về mình?

- Đó cũng là điều tôi rất lo lắng khi phim bắt đầu bấm máy. Nhưng trong những ngày cùng con tại phim trường, tôi thấy con tung tăng chơi đùa thoải mái sau khi quay nên rất yên tâm. Tôi cũng không hiểu vì sao Trà My có thể làm được điều đó. 

- "Vợ ba" nhiều khả năng có thể gây ra tranh cãi của khán giả khi phim ra rạp, chị và Trà My chuẩn bị tinh thần đón nhận những ý kiến trái chiều ra sao?

- Từ đầu, tôi trao đổi rất kỹ, nếu con cương quyết nhận vai vì thích nhân vật thì phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những phản ứng cả tích cực và tiêu cực của khán giả. Tôi hỏi con có thể chịu nổi những cú sốc nếu bị bạn bè dèm pha, chê bai hay đả kích không, và My trả lời ngay: "Nếu con đã chấp nhận đóng thì con sẽ chấp nhận".

Dù vậy, nếu phim ra rạp và có những phản ứng khiến bé bị tổn thương, có lẽ tôi cũng rất hối hận. Nhưng hiện tại, tôi mừng vì My đón nhận mọi thứ một cách rất bình thản.

- Không hiếm những phản ứng khiếm nhã về bé, thậm chí là những bình luận về cơ thể. Khi đọc những nhận xét tiêu cực về con gái, chị cảm thấy thế nào?

- Tôi cảm thấy rất sợ và đã nhắn tin cho nhà sản xuất khi thấy những bài bình luận tiêu cực về phim. Nhưng may mắn là Trà My rất dũng cảm, không bị ảnh hưởng bởi những bình phẩm khiếm nhã. Tôi tin khi những người đó xem phim xong sẽ có suy nghĩ khác.

Bản thân tôi là người đã xem phim rất nhiều lần và cũng ở trên phim trường, chứng kiến các cảnh quay nên tôi thấy rất bình thường. Những cảnh quay mọi người cho là nhạy cảm nhưng thực tế được diễn tả bằng lời nói, biểu cảm là chủ yếu chứ không phải bằng ngôn ngữ cơ thể. Có nhiều bài báo nước ngoài dành lời khen khen và kêu gọi các nhà làm phim Việt nên học tập cách làm phim của Ash.

- Chị sẽ nói gì khi có ý kiến cho rằng chị đẩy con mình vào con đường nổi tiếng bằng việc đóng cảnh nóng, đánh mất tuổi thơ của con?

- Nếu mọi người nhìn lại hành trình của Trà My từ năm 9 tuổi, khi đóng bộ phim đầu tiên đến giờ thì sẽ có câu trả lời. Tôi muốn con mình trở thành một diễn viên đẳng cấp với những vai diễn có giá trị. 

Trước Vợ ba, Trà My chỉ đóng 2 phim và từ chối rất nhiều lời mời. Phim Dòng sông thương nhớ tái hiện cuộc sống miền Tây Nam Bộ một cách rất nhân văn. Phim thứ hai mà bé đóng là Mỹ nhân Sài Thành của đạo diễn Lê Cung Bắc, cũng là một kịch bản rất hay. Tôi không bao giờ đẩy tạo cho con những bước đi phức tạp.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm