Máy bay 'Ngày tận thế' Mỹ xuất hiện ở Anh khi Tổng thống Biden công du châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Máy bay Boeing 747 E4-B Nightwatch (còn gọi là máy bay “Ngày tận thế”) của Mỹ đã được điều đến Anh trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang có chuyến công du châu Âu.
Máy bay 'Ngày tận thế' Mỹ xuất hiện ở Anh khi Tổng thống Biden công du châu Âu ảnh 1

Máy bay Boeing 747 E4-B Nightwatch. Ảnh: wikicommons

Theo Sputnik News, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến châu Âu vào ngày 23/3 để tham gia hội nghị khẩn cấp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hội nghị G7 và cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Brussels. Một trong những mục đích chính của chuyến thăm là thảo luận về các nỗ lực quốc tế nhằm hỗ trợ Ukraine và các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Cũng trong ngày 23/3, máy bay Boeing 747 E4-B Nightwatch đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Edwards (California, Mỹ) để đến Căn cứ Không quân Hoàng gia ở Midenhall (Suffolk, Anh).

Vốn mang biệt danh là máy bay “Ngày tận thế”, chiếc E4-B Nightwatch được Không quân Mỹ điều động đến châu Âu như một phần của đội máy bay hộ tống Tổng thống Joe Biden trong chuyến công du kéo dài 4 ngày.

E4-B Nightwatch có vẻ ngoài giống chuyên cơ Không lực Một, và được ví với “Lầu Năm Góc bay”, vì có thể trở thành trung tâm chỉ huy và điều khiển trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Ngoài ra, máy bay này còn có thể kết nối với lực lượng vũ trang Mỹ trên toàn cầu trong trường hợp Tổng thống đưa ra mệnh lệnh khẩn cấp. Thiết kế của E4-B Nightwatch giúp chiếc máy bay này có thể chống chịu trước xung điện từ tạo ra từ một vụ nổ hạt nhân.

Thông tin về sự xuất hiện của máy bay “Ngày tận thế” ở châu Âu được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thành lập một nhóm quan chức an ninh để xây dựng kịch bản về cách Mỹ sẽ phản ứng trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hóa học, sinh học hoặc hạt nhân ở Ukraine.

Trích dẫn một số nguồn thạo tin, New York Times cho biết một nhóm có tên “Tiger Team” đã được thành lập 4 ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tờ báo này cho biết “Tiger Team” được giao nhiệm vụ giám sát những động thái có thể buộc liên minh NATO phải triển khai quân đội đến Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden từng công khai phản đối ý tưởng này, nhấn mạnh rằng sự can dự trực tiếp của Mỹ vào cuộc xung đột ở Ukraine sẽ dẫn đến “Chiến tranh Thế giới thứ 3”.

Ngày 27/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao sau khi NATO có “tuyên bố gây hấn” liên quan hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Trước đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cảnh báo rằng, nếu Nga không “dừng lại ở Ukraine”, cuộc khủng hoảng giữa hai nước có thể leo thang thành xung đột với NATO.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan – trước chuyến công du châu Âu của Tổng thống Biden – nói rằng Nhà Trắng sẽ thảo luận về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân với các đồng minh và đối tác dựa trên diễn biến ở Ukraine.

“Chúng tôi chưa thay đổi trạng thái của lực lượng hạt nhân, nhưng vẫn đang liên tục theo dõi tình hình và sẽ tham vấn các đồng minh.”

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).