Mạt sát học viên 'mặt người óc lợn': Đừng biến giáo dục thành cái chợ

Mà dấu khẩu, mạt sát học viên của cô Tuyến.
Mà dấu khẩu, mạt sát học viên của cô Tuyến.
TPO - Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng với cách hành xử của cô Nguyễn Thị Kim Tuyến khi mạt sát học viên 'mặt người óc lợn. Cuộc đấu khẩu và thái độ của cô giáo này là biểu hiện xấu của tình trạng 'thầy không ra thầy, trò không ra trò'.

Dư luận vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh clip ghi lại cảnh 'đấu khẩu' giữa cô Tuyến và một học viên. Đáng chê trách ở đây là người dạy học đáng lẽ phải có những lời nói, hành động, cách cư xử chuẩn mực thì họ lại “nổi đoá” xưng hô “mày – tao”, hay dùng những ngôn từ mà nhiều người không nghĩ được thốt ra từ một cô giáo khiến mọi người càng thêm bức xúc.

Chưa biết phương pháp dạy học ở trung tâm dạy tiếng Anh này hiệu quả như thế nào nhưng cách ứng xử và đối đáp kiểu 'xã hội đen' của cô Tuyến đã khiến cho dư luận hết sức ngỡ ngàng phẫn nộ.  

Một người dạy học, dù bất luận ở đâu vẫn là một người thầy theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và, đã là người thầy thì điều được đặt lên trên hết là sự chuẩn mực, mẫu mực. Đó là yêu cầu cơ bản và tối thiểu cần thiết bắt buộc phải có ở một giáo viên.

Hàng vạn chia sẻ, ý kiến tỏ ra bất bình với cách hành xử thiếu chuẩn mực của cô Tuyến, nhiều người khẳng định, trường hợp cô Tuyến chửi học sinh là “mặt người óc lợn” là điển hình của tình trạng “Thầy không ra thầy, trò không ra trò”.  Sự việc này lại thêm một ấn tượng không tốt của xã hội với người thầy, một hình ảnh đáng ra phải được xây dựng, giữ gìn. Bản thân người thầy đã chẳng ra sao thì dạy dỗ được ai?

Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy, vậy làm sao để học sinh tôn trọng, hiếu học thì đó là năng lực của mỗi người. Kỷ luật trong giáo dục không có nghĩa phải bằng đòn roi, lời lẽ thô tục, xúc phạm, mà phải bằng những phương pháp sư phạm thu phục lòng người.

Nhận xét về việc trang web của trung tâm tiếng Anh MST English - (nơi cô Tuyến giảng dạy) công khai những quy định: Hoặc là học hoặc là phạt và bị đuổi. Kỷ luật thép là chịu phạt 100K/lần thiếu bài, 50K/lần muộn bài và văn bản cam kết 4 bên chỉ có tại M; hay nói cách khác là sân chơi, luật chơi của cô giáo T, GS.TS Phạm Tất Dong - Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, trung tâm dạy học không phải là cái chợ, vì vậy không thể định giá cả như vậy. Mở ra trung tâm là để dạy học, để đào tạo chứ không phải là thích làm gì thì làm. GS Dong không đồng ý với trung tâm tiếng Anh này khi đưa ra quan điểm theo kiểu “chợ búa”.

GS.TS Phạm Tất Dong bức xúc nói, nếu học viên sai thì sửa, lỗi nhẹ thì nhắc nhở, lỗi nặng thì phạt chứ không đến mức phải buông những lời nói mạt sát như vậy.

Nhiều người khi xem clip cũng khẳng định, kiểu của cô giáo này là đi ‘bán’ chữ không phải dạy chữ và đặt câu hỏi lối hành xử vô giáo dục! Bán chữ chứ không phải dạy chữ. Đức không có, Tâm không có thì tài để làm gì, kiến thức để làm gì?

Như đã đưa tin, tối 5/5, video cãi nhau giữa cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến và học viên của Trung tâm MST (Hà Nội) xuất hiện trên Facebook, khiến cộng đồng phẫn nộ. 

 Khi bị từ chối đóng phạt, cô giáo gọi học viên là "con lợn", "thằng cù nhầy", "thằng mặt người óc lợn" và nhiều ngôn từ tục tĩu khác. Trước mặt cả lớp, cô khẳng định "không cần tư cách giáo viên giẻ rách", yêu cầu học viên tuân thủ luật lệ bởi đã ký cam kết trước khi bắt đầu khóa học.

Trung tâm Anh ngữ MST có ba cơ sở tại Hà Nội. Trên website, trung tâm nêu rõ: "Khái niệm có tiền là thích học thế nào thì học và ngon ngọt dỗ dành không tồn tại. Tại đây, hoặc là học, hoặc là phạt và bị đuổi".    

Ngay sau khi clip bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, giám đốc công ty MST, đồng thời là người giảng dạy tại trung tâm tiếng Anh MST đã mạt sát học viên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội (Phòng PA83), Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm xác minh, kiểm tra tại 3 cơ sở của MST English (công khai trên website của MST English).

Kết quả xác minh cho thấy cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định, vì vậy hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành.

Thậm chí vào tháng 2/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm đã lập Biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở GD&ĐT cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định, tuy nhiên đến nay đơn vị chưa chấp hành.

Về cá nhân bà Tuyến, tại thời điểm kiểm tra, bà Tuyến chỉ xuất trình được bản sao Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán; các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được.

Trước những sai phạm của trung tâm tiếng Anh MST và cá nhân bà Tuyến, Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục với số tiền 25 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu giải thể trung tâm tiếng Anh MST và bồi hoàn tiền học phí đã đóng cho học viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.