Người mạt sát học viên ‘óc lợn’: Livestream thách thức dư luận

Người mạt sát học viên ‘óc lợn’: Livestream thách thức dư luận
TPO - Cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến của trung tâm tiếng Anh MST tiếp tục nêu quan điểm thách thức dư luận hãy “chửi đến khi không còn sức nữa và các bạn còn chửi tôi chứng tỏ là còn nhớ đến tôi”.

Tối 7/5, sau nhiều ồn ào liên quan đến vụ mạt sát học viên “mặt người, óc lợn”, cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến có buổi livestream chính thức trên trang facebook của trung tâm tiếng Anh MST để trả lời trực tiếp những câu hỏi của dư luận.

"Các bạn tự gán cho tôi cái danh cô giáo đấy chứ"

Mở đầu buổi livestream, cô Kim Tuyến đưa ra lời ‘cảm ơn’ đầy thách thức với dư luận vì những ngày qua đã đặc biệt quan tâm đến cô.

Nữ giáo viên sau đó "yêu cầu và mong muốn dư luận tiếp tục chửi, chửi đến khi không còn sức chửi nữa, vì đấy là mong muốn của bạn và đây là cơ hội để được chửi trực diện”.

"Các bạn văn hóa giờ hơn tôi nên các bạn có quyền chửi tôi. Hãy chửi vì cái văn hóa mà các bạn tôn thờ, vì thế, các bạn hãy tiếp tục chửi”- Giáo viên trung tâm MST nói.

Trong suốt quá trình livestream với tổng thời gian hơn 40 phút, cô Kim Tuyến liên tục trả lời các câu hỏi của người xem. Ở vài phút đầu tiên, cô này cho rằng, mới chỉ có 591 người xem chưa phản ánh được thực tế dư luận trong mấy ngày qua.

“Đây là lần đầu tiên livestream trên facebook sau sự việc. Facebook của tôi chưa kịp khóa thì đã bị đánh sập mất rồi. Tất cả những facebook đưa thông tin trước đó việc tôi trần tình, sắp livestream đều là giả mạo”- cô Tuyến khẳng định.

Trước câu hỏi của dư luận, việc nhiều người cho rằng hành vi của cô đã xúc phạm tư cách giáo viên? cô Tuyến phủ nhận và cho rằng: “Em không nhận mình là nhà giáo chính thống...Tôi không phải là chuyên gia là đạo đức...Tự các bạn gán cho tôi cái danh cô giáo chứ tôi chưa dám nhận mình dạy dỗ được ai đấy, bản thân tôi chỉ là người huấn luyện chia sẻ những kiến thức kỹ năng mà tôi có”.

Vị giám đốc trung tâm tiếng Anh này cũng khẳng định trung tâm của mình không lừa đảo và hình thức đóng phạt đã được thỏa thuận từ trước giữa các bên. Đặc biệt, cô còn cho rằng bản thân không có năng lực để lừa tiền người khác.

Trừng phạt, hạ nhục học sinh thì mới giúp học sinh học tập?

Lí giải việc cô Tuyến trong buổi livestream tối qua, 7/5 vẫn thách thức dư luận, thậm chí khi dùng những lời nói vô văn hóa chửi học viên "óc lợn",  TS Tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, có thể cô cũng là sản phẩm giáo dục của những hành vi ứng xử không tôn trọng trước đây. 

“Chính vì vậy cô cho rằng không làm nhục thì không được, thử các cách khác cũng không hiệu quả nhanh bằng cách này”- TS Nam nói.

TS Nam lí giải, cô cho rằng cô là giáo viên, là ông chủ trong lớp nên là người quyết định cái gì đúng, cái gì sai trong lớp. Làm học trò là phải tuân theo, không chấp nhận lý do lý trấu. Cô cũng là người theo quan điểm sự ngang bướng cứng đầu cứng cổ của người học phải bị bẻ gãy càng sớm càng tốt. Và để bẻ gãy sự cứng đầu cứng cổ này giáo viên chỉ có thể dùng bạo lực mạnh hơn và mạnh hơn nữa để giải quyết. 

TS Nam cho rằng, giáo viên không bao giờ được thể hiện những cảm xúc yếu đuối, sợ hãi hay bị tổn thương vì học sinh sẽ nhờn. Khi học sinh đã nhờn thì giáo viên sẽ mất hết quyền uy quyền lực thậm chí cả thể diện.

“Tất nhiên đây là niềm tin sai lầm của cô, góc độ cá nhân tôi thấy cô có niềm tin này bởi vì cô thiếu kỹ năng quản lý hành vi học sinh trong lớp. Do thiếu kỹ năng, các cách cô thử trước đây không hiệu quả lại càng củng cố niềm tin chỉ có trừng phạt, hạ nhục học sinh thì mới giúp học sinh học tập”- TS nhấn mạnh.

Tối 5/5, video cãi nhau giữa cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến và học viên của Trung tâm MST (Hà Nội) xuất hiện trên Facebook, khiến cộng đồng phẫn nộ.

Khi bị từ chối đóng phạt, cô giáo gọi học viên là "con lợn", "thằng cù nhầy", "thằng mặt người óc lợn" và nhiều ngôn từ tục tĩu khác. Trước mặt cả lớp, cô khẳng định "không cần tư cách giáo viên giẻ rách", yêu cầu học viên tuân thủ luật lệ bởi đã ký cam kết trước khi bắt đầu khóa học.

Trung tâm Anh ngữ MST có ba cơ sở tại Hà Nội. Trên website, trung tâm nêu rõ: "Khái niệm có tiền là thích học thế nào thì học và ngon ngọt dỗ dành không tồn tại. Tại đây, hoặc là học, hoặc là phạt và bị đuổi".    

MỚI - NÓNG