Mất ngủ làm tăng nguy cơ bị đau tim

Mất ngủ làm tăng nguy cơ bị đau tim
TPO - Các nhà nghiên cứu Đài Loan cho biết những người mất ngủ có nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi so với những người ngủ đủ giấc.

Kết quả này đã tăng thêm bằng chứng cho rằng rối loạn giấc ngủ có thể khiến bạn mắc bệnh.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ bị đau tim ảnh 1

Từ lâu người ta đã biết sức khỏe và giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với nhau. Nhiều nghiên cứu thấy rối loạn giấc ngủ có thể gây ra hoặc góp phần vào các bệnh về thể chất và tâm thần như béo phì, trầm cảm, tăng huyết áp và thậm chí là suy giảm trí nhớ ở những học sinh mải mê đèn sách đến nửa đêm.

Cũng có thể các rối loạn sức khỏe như đau, ợ nóng, cường giáp, hội chứng chân không nghỉ và lo âu đã gây mất ngủ.

Với nghiên cứu mới này, tiến sĩ Chien-Yi Hsu từ Bệnh viện đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc và các đồng nghiệp đã dùng cơ sở dữ liệu sức khỏe quốc gia gồm 2 triệu người. Sau khi lấy ra những người bị trầm cảm, lo âu, ngừng thở khi ngủ, co giật và nghiện ma túy, các tác giả đã phát hiện gần 11.000 người từ 45 tuổi trở lên bị mất ngủ và hơn 32.000 người không bị mất ngủ.

Sau khoảng 4 năm theo dõi, 1,6% số người mất ngủ đã bị cơn đau tim, so với chỉ 0,76% ở những người ngủ đủ. 11,2% số người mất ngủ bị đột quỵ, so với 6,5% số người không mất ngủ.

Do đó, các tác giả kết luận rằng mất ngủ làm tăng nguy cơ bị các tai biến tim mạch về sau, như cơn đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu thấy mối liên quan giữa rối loạn giấc ngủ và nguy cơ bị cơn đau tim nhưng không chứng minh được mối liên hệ nhân quả.

Hoàng Thái
Theo Health24

Theo Dịch
MỚI - NÓNG