Mất điện, Zalo và gần 20 báo điện tử tê liệt nhiều giờ

TP - Từ 11 giờ trưa 23/9, các tờ báo điện tử có số lượng bạn đọc lớn như Tiền Phong, Thanh Niên, Sài Gòn Giải phóng, VOV, Toquoc.vn, Zing, Pháp luật TPHCM, An Ninh Thủ Đô, trang tổng hợp tin tức Báo Mới... đồng loạt không truy cập được. Các đơn vị này sử dụng hệ điều hành của Công ty EPi Technology (có máy chủ tại hệ thống VNDATA của VNG).

Nhiều website thuộc tập đoàn Vina Game (VNG) như trang nghe nhạc trực tuyến Zing MP3, ứng dụng nhắn tin và gọi điện Zalo, Zing TV, cổng thanh toán trực tuyến Zalo Pay cùng hệ thống hàng chục game online cũng tê liệt.

Đến 15 giờ 30 chiều 23/9, kết nối của một loạt báo điện tử và trang thông tin điện tử mới bắt đầu được khôi phục do VNG khắc phục được sự cố. Đến 16 giờ 30, hệ thống của các báo điện tử Thanh Niên, Tiền Phong, Sài gòn Giải phóng, VOV, Zing và trang web tổng hợp tin tức Báo Mới đã có thể truy cập. Song song với đó, dịch vụ của Zing như MP3, Zing TV đã hoạt động trở lại. Riêng nền tảng trò chuyện trực tuyến Zalo và ứng dụng thanh toán Zalo Pay vẫn bị lỗi. Đây là lần thứ hai trong năm 2018 VNG gặp phải một sự cố mang tính hệ thống.

Thông cáo báo chí do VNG phát đi chiều 23/9 cho hay nguyên nhân dẫn đến sự cố là do hệ thống VNG đã gặp sự cố về điện trong thời điểm ngắt điện tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đặt tại quận 12 (TPHCM). Đây là lý do chính gây ảnh hưởng đến các sản phẩm và dịch vụ của VNG.

Đại diện Công ty Điện lực An Phú Đông cho hay thực hiện theo kế hoạch, Công ty Điện lực An Phú Đông đã tiến hành thay thế 3 đầu cáp ngầm tại trạm T8-9, T12-13 và đã thông báo cho các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó có QTSC từ nhiều ngày trước về thời gian cắt điện diễn ra từ 9 đến 14 giờ ngày 23/9. Việc thông báo cho các đơn vị đang hoạt động trong QTSC, trong đó có VNG để có kế hoạch dự phòng là trách nhiệm của QTSC.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 23/9, lãnh đạo QTSC cho hay đã chủ động thông báo từ rất lâu đến các công ty về lịch cúp điện. Trong thông báo gửi đến các doanh nghiệp đặt văn phòng ở đây, QTSC cũng khuyến nghị các doanh nghiệp chú ý để chủ động trong công việc. Ngoài thông báo bằng văn bản, trước khi cắt điện, QTSC đã gửi tin nhắn đến các doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ có VNG gặp sự cố, còn các đơn vị khác đã chuẩn bị sẵn sàng phương án nguồn điện dự phòng trong thời gian cúp điện.

Ở một góc độ khác, đại diện một số đơn vị an ninh mạng cho biết, họ không ghi nhận đợt tấn công mạng vào các báo điện tử này.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã chỉ đạo QTSC làm rõ sự cố trên. Theo báo cáo ban đầu của QTSC, các công ty tại QTSC đều có máy phát điện dự phòng để ứng phó sự cố mất nguồn từ điện lưới quốc gia. Nguyên nhân sự cố là do máy phát điện dự phòng của VNG quá nhỏ, không đủ công suất.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.