Tháng Thanh niên tại Vĩnh Phúc:

Mang cả “thế giới” về làng

Mang cả “thế giới” về làng
TP - Với tổng kinh phí hơn 715 triệu đồng, 16 điểm văn hóa thôn ở 8 huyện của tỉnh Vĩnh Phúc được trang bị mỗi điểm 5 máy tính kết nối internet là công trình đặc biệt có ý nghĩa trong Tháng Thanh niên này.
Mang cả “thế giới” về làng ảnh 1
Khai trương điểm truy cập Internet do ĐVTN quản lý ở xã Quang Minh (Tam Đảo)

Sức mạnh của công nghệ thông tin lại do chính đoàn viên thanh niên quản lý và đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

Từ những lớp học xóa mù vi tính  

Cùng Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn xuống cắt băng khánh thành điểm internet kết nối ADSL tại xã miền núi Quang Minh của huyện Tam Đảo do đoàn viên  thanh niên quản lý, ngay trong ngày ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên mới thấy hết được sự vui mừng không chỉ của giới trẻ mà của nhiều người dân.

Anh Văn cho biết: “Thông thường, các điểm kết nối internet đặt tại nhà văn hóa xã, thôn giao cho cán bộ bưu chính quản lý. Nhưng đây là công trình lần đầu tiên do Đoàn thanh niên làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý.

Để làm được điều này, chúng tôi phải đối mặt với khó khăn lớn nhất là… xóa mù vi tính và kiến thức cơ bản về internet cho đội ngũ đoàn viên cấp cơ sở. Nhiều người đến với lớp học trong thời gian triển khai dự án hầu như chưa một lần chạm tay vào máy tính!”.

Lớp học xóa mù vi tính được tổ chức cuối năm 2006 kéo dài hơn một tháng đã mang lại kiến thức cơ bản nhất cho 5 đoàn viên ở mỗi xã, đủ điều kiện để đưa các điểm kết nối internet vào hoạt động. Khi hệ thống máy tính ở 16 điểm văn hóa được đưa vào sử dụng, những người thực hiện dự án mới thở phào.

Theo anh Trần Văn Quý - Bí thư Đoàn xã Quang Minh, xã có 22 chi đoàn nên sẽ mở liên tục các lớp dạy kiến thức cơ bản về sử dụng máy vi tính và truy cập internet mà giáo viên chính là 5 thanh niên tham gia lớp học do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Ngay sau ngày khai trương, Đoàn xã đã xếp lịch cứ lần lượt mỗi chi đoàn được truy cập một ngày. Không chỉ mang lại kiến thức, thông tin, điểm truy cập internet còn tạo sức hút thanh niên tham gia các hoạt động Đoàn nhiệt tình, hiệu quả...  

Tiếp sức cùng đoàn viên thanh niên

Mang cả “thế giới” về làng ảnh 2
Đoàn thanh niên truy cập Internet tại xã Quang Minh trong ngày khai trương

“Khi thằng con tôi từ lớp học vi tính trở về bật máy tính lên, trời ơi, kỳ diệu quá! Từ thông tin thời tiết, mùa vụ hay cách chăn nuôi gà, vịt, cách phòng bệnh cho gia súc cho đến thông tin bên Tây… tất tật hiện lên trước mắt.

Điều mà từ bé tới giờ tôi mới được nhìn thấy. Chẳng phải đi đâu xa mà học được biết bao điều từ chiếc máy vi tính quả là rất thuận tiện. Về nhà, tôi cứ ngẫm nghĩ mãi: 5 máy tính thì sao đủ phục vụ cả nghìn thanh niên và người dân ở 19 thôn trong xã?

Tôi mang suy nghĩ này chia sẻ với 2 người bạn, chúng tôi quyết định mua thêm máy tính góp  với điểm hoà mạng internet của thanh niên” - Bác Lưu Văn Nam, bố anh Lưu Anh Hoàng, Phó bí thư chi đoàn thôn Lưu Quang (Minh Quang - Tam Đảo) hồ hởi kể.

Với khát khao cùng thanh niên mang tri thức cho bà con trong xã, bác Nam và 2 hộ gia đình đã đi vay gần 30 triệu đồng để trang bị 5 máy tính, toàn bộ bàn ghế và sửa sang lại đường điện, địa điểm hoà mạng.

Trước thắc mắc của nhiều người, bác Nam giải thích: “Tôi tin vào quyết định của mình, đầu tư cho tri thức, cho giáo dục không bao giờ là liều lĩnh cả!”.  

MỚI - NÓNG