Lý do NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhận vai bố của Mạnh Trường trong ‘Hương vị tình thân’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chia sẻ về vai diễn của mình trong "Hương vị tình thân", NSƯT Trịnh Mai Nguyên cho biết đây là lần đầu tiên anh hóa thân thành một người bố trên màn ảnh nhỏ. Với anh, nhân vật Khang là một vai không dễ để thể hiện thành công. 

Lâu rồi khán giả mới được thấy NSƯT Trịnh Mai Nguyên trở lại với màn ảnh nhỏ. Lí do nào khiến anh đồng ý nhận vai chủ tịch Khang trong “Hương vị tình thân”?

Đúng là lâu rồi tôi không xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, một phần vì bận công việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam, lại liên tục được cử đi học các lớp về nghiệp vụ. Năm 2017, tôi hoàn thành việc học văn bằng 2 chuyên ngành Đạo diễn sân khấu.

Ngoài ra, các chuyến lưu diễn nước ngoài của đoàn kịch cũng chiếm khá nhiều thời gian, thường từ 20 đến 30 ngày một chuyến. Thời gian trước, cũng có một vài đạo diễn gọi điện mời và gửi kịch bản cho tôi, nhưng vì không thể thu xếp được lịch quay nên tôi đành lỗi hẹn.

Khi đạo diễn Nguyễn Danh Dũng mời tham gia Hương vị tình thân cũng là lúc tôi vừa hoàn thành xong lớp cao cấp lý luận chính trị, lại đúng thời điểm sân khấu không thể hoạt động vì dịch bệnh, nên sau khi đọc kịch bản tôi đã nhận lời ngay.

Với tôi, vai chủ tịch Khang là một vai hay, một dạng vai mới mà tôi rất muốn thử sức. Thật ra, đây là lần đầu tiên tôi đóng vai một người bố trên màn ảnh nhỏ. Đặc biệt, tôi rất đồng cảm với những suy nghĩ, đồng tình với các quyết định của nhân vật Khang trong phim.

Lý do NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhận vai bố của Mạnh Trường trong ‘Hương vị tình thân’ ảnh 1

NSƯT Trịnh Mai Nguyên (giữa) hiện đang công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam.

Lý do NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhận vai bố của Mạnh Trường trong ‘Hương vị tình thân’ ảnh 2

NSƯT Trịnh Mai Nguyên vào vai một người đàn ông mẫu mực trong Hương vị tình thân.

“Hương vị tình thân” quy tụ dàn diễn viên hùng hậu, từ NSND Như Quỳnh, NSND Công Lý, NSƯT Võ Hoài Nam,... cho đến những gương mặt trẻ như Mạnh Trường, Phương Oanh,... Trong quá trình làm phim, anh cảm nhận như thế nào về thế hệ diễn viên trẻ này?

Đúng là đạo diễn đã có chủ ý khi chọn ekip diễn viên như mọi người vẫn nói là rất "khủng". Dàn diễn viên của phim có thể chia làm ba thế hệ: cô Như Quỳnh thuộc thế hệ đi trước, anh Võ Hoài Nam, anh Công Lý, Quách Thu Phương và tôi là một thế hệ, còn lại Phương Oanh, Mạnh Trường, Thu Quỳnh… lại là lớp diễn viên trẻ.

Các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên được đạo diễn lắp ghép một cách khéo léo, tạo ra những mâu thuẫn rất tự nhiên từ suy nghĩ đến hành động giữa các thành viên trong một gia đình. Đó là một trong những yếu tố rất đáng chú ý.

Điều tôi đánh giá cao ở các nghệ sĩ trẻ là sức diễn của các bạn ấy đều đang độ rất "sung", rất có nội lực. Ngoài ra, tôi nhận thấy nhiều diễn viên trẻ đều sẵn sàng làm mới mình, làm mới định dạng nhân vật đã bị đóng khung trong mắt khán giả. Điều đó tạo nên sức hấp dẫn cho các nhân vật mà các bạn ấy thể hiện.

Lý do NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhận vai bố của Mạnh Trường trong ‘Hương vị tình thân’ ảnh 3

Bộ phim có sự góp mặt của nhiều diễn viên nổi tiếng: NSND Như Quỳnh, NSND Công Lý, NSƯT Võ Hoài Nam, Mạnh Trường, Phương Oanh,....

Lý do NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhận vai bố của Mạnh Trường trong ‘Hương vị tình thân’ ảnh 4

Cặp đôi Huy (Anh Vũ) và Thy (Thu Quỳnh) trong phim

Nhân vật Khang mà anh đảm nhận được rất nhiều người yêu thích và khen ngợi là "ông bố quốc dân". Anh nghĩ sao về nhân vật này?

Ông Khang trong kịch bản là một nhân vật khá khó thể hiện, bởi tính cách không thực sự rõ ràng. Ông Khang không hẳn là gia trưởng, khó tính, nhưng không phải là người tâm lý, dễ dãi. Điều tôi nắm bắt, đồng cảm với nhân vât Khang đó là tình yêu lớn lao vô điều kiện với mẹ mình. Tôi lấy sợi dây tình cảm đó làm mấu chốt để cùng đạo diễn bàn bạc cách ứng xử trong mối quan hệ với các nhân vật khác: với mẹ, với vợ hay với các con và cả những người ngoài,...

Dù đôi lúc cách nhân vật Khang hành xử, quyết định mọi việc chưa thực sự công tâm, đúng đắn. Nhưng có thể vì tình yêu vô bờ bến đối với người sinh ra mình và mọi hành động của ông đều vì sự bình yên của gia đình nên ông Khang nhận được sự đồng cảm của khán giả.

Lý do NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhận vai bố của Mạnh Trường trong ‘Hương vị tình thân’ ảnh 5

Nhân vật chủ tịch Khang là trụ cột của gia đình, có hiếu với mẹ và rất mực yêu thương vợ con.

Vậy ngoài đời, anh nhận thấy mình có những điểm nào giống với bố Khang trong phim?

Không nhất thiết nhân vật trong phim và diễn viên phải có điểm giống nhau. Điều quan trọng là người diễn phải hiểu cặn kẽ tâm lý nhân vật của mình. Có như vậy mới toát ra tinh thần của nhân vật đó.

Điểm giống nhau của tôi và nhân vật Khang là tình yêu và sự kính trọng đối với đấng sinh thành, là sự lo lắng của người cha với tương lai của những đứa con. Trong phim, ông Khang một bên luôn hiếu kính với mẹ, một bên lại yêu thương vợ con, luôn tìm cách tốt nhất có thể để dung hoà các mối quan hệ trong gia đình. Yếu tố này của phim thể hiện sự gắn kết giữa các thế hệ, các thành viên trong gia đình. Đó là chất keo vô hình gắn kết xã hội.

Lý do NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhận vai bố của Mạnh Trường trong ‘Hương vị tình thân’ ảnh 6

Hương vị tình thân là bộ phim điển hình về đề tài gia đình.

Những năm gần đây, rất ít bộ phim truyền hình Việt kéo dài tới cả trăm tập như "Hương vị tình thân". Theo anh, đâu là yếu tố quan trọng giúp bộ phim tạo được sức hút, vì khán giả Việt yêu thích đề tài gia đình, vì dàn diễn viên đình đám hay còn yếu tố nào khác?

Sức hút của một bộ phim được tạo nên bởi nỗ lực của rất nhiều người, rất nhiều khâu. Theo tôi, phim thành công vì tất cả các yếu tố trên, cộng thêm dàn diễn viên có thể nói là rất tốt, rất hợp vai. Điều quan trọng nữa là đạo diễn đã tạo ra được không khí làm phim tuyệt vời để tất cả các nghệ sĩ cùng tham gia sáng tạo và thể hiện hết mình cho vai diễn.

Xin cảm ơn những chia sẻ của NSƯT Trịnh Mai Nguyên!

MỚI - NÓNG