Lụt sông Seine

Tượng gần Tháp Eiffel bị ngập ngang lưng.
Tượng gần Tháp Eiffel bị ngập ngang lưng.
TP - Gần 1 thế kỷ Paris cuối tháng 5 lại có trận lụt lớn. Thiên hạ mê thủ đô ánh sáng, nghệ thuật nhưng ít ai biết ngay giữa trung tâm Paris hoa lệ có một bảo tàng cống ngầm Paris. 

Bảo tàng chỉ mở một đoạn ngắn cho khách xem. Tác phẩm của nhà văn Victor Hugo cùng bức tranh về công xã Paris khi những người cách mạng chạy trốn dưới đường hầm đã được đặt trong bảo tàng.

Hệ thống cống ngầm như một thành phố âm, đều có tên phố và chỉ dẫn, nếu không sẽ bị lạc. Nghề bảo dưỡng, thông cống, bảo vệ cống rất được coi trọng. Đặc biệt người làm việc vất vả dưới hệ thống tối tăm này thường cha truyền con nối, và được trân trọng ghi rõ tên trong bảo tàng và cả đài tưởng niệm những người công nhân làm việc ở đây đã ra trận hy sinh vì nước Pháp. 

Người Pháp không chỉ nặn tượng, ghi nhận công lao các tổng thống, các vĩ nhân mà cả tượng kỹ sư, kiến trúc, nhà thầu đã thiết kế, tân trang toàn bộ hệ thống cống ngầm Paris có từ thời La Mã. Nếu không có những người này, Paris sẽ luôn bị lũ sông Seine rập rình và rác, nước bẩn sẽ tràn đầy thành phố. Nhờ họ, Paris trong ngập lụt vẫn thơ mộng, kiêu sa và bình thản giống như lời bài hát “Mưa rơi trên phím đàn… Ngập hồ nước sông Seine”.

Khách du lịch vẫn đội mưa đến thăm Paris dù gió thổi bạt bay cả ô.

Lụt sông Seine ảnh 1 Hệ thống cống bằng đá rộng có tên phố, tên đường. Ảnh: Trần Thu Dung.

Đất nước văn minh, hiện đại nhưng cũng không lường trước được thiên nhiên. Cơn mưa liên tục 3 ngày cuối tháng 5 đã làm mực nước sông Seine dâng cao. Hai bên bờ sông, nơi dạo mát và ô tô đi, tràn ngập nước. 

Những bức tượng kiêu hãnh về người lính đi chiến trường cũng ngập đến gối. Tượng thần vệ nữ, phiên bản đầu tiên nằm trên hòn đảo nhỏ gần Tháp Eiffel, cũng như chới với kêu cứu. Một số ga tàu điện ngầm gần sông Seine đóng cửa tạm thời.

Bảo tàng thời trang và một số lâu đài bên sông bị ngập nặng cũng phải tạm đóng cửa. Tuy nhiên, cuộc sống dường như không bị đảo lộn. Phương tiện giao thông công cộng vẫn hoạt động đều dù đang biểu tình rầm rầm chống luật lao động mới. Paris đang ráo riết chuẩn bị cho Euro 2016 sắp diễn ra.

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.