Luật sư của bà Park bác bỏ mọi cáo buộc

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau phiên thẩm vấn tại Tòa án Quận Trung ương Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau phiên thẩm vấn tại Tòa án Quận Trung ương Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)
TP - Ngày 2/5, tại Tòa án quận trung tâm Seoul diễn ra phiên điều trần sơ bộ đầu tiên đối với  cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, trong đó luật sư của bà Park bác bỏ mọi cáo buộc chống lại bà sau khi xem xét 120.000 trang hồ sơ điều tra luận tội.

Trong khi Hàn Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9/5, một số người ủng hộ bà Park cho rằng, việc làm này không công bằng với bà khi phiên xét xử chính thức chưa diễn ra mà người ta đã vội tìm người thay thế. Trong phiên điều trần hôm qua, bà Park, 65 tuổi, vắng mặt. Ông Yoo Yeong-ha, luật sư của  bà Park, nói: “Tôi yêu cầu giải thích về các chi tiết của bản cáo trạng”.

Buổi điều trần sơ bộ đầu tiên nhằm xem xét các cáo buộc chống lại nghi can và xác định thủ tục tố tụng sắp tới. Theo báo chí Hàn Quốc, đội luật sư bào chữa trước kia của bà Park có 9 người, sau đó, bà Park loại 7 người, chỉ giữ lại 2 người, trong đó có luật sư Yoo và bổ sung 3 luật sư khác.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye trước đây phải đối mặt 18 tội danh hình sự, trong đó có tội ép buộc hối lộ, lạm dụng quyền lực, làm lộ bí mật nhà nước, chủ yếu liên quan người bạn Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt của bà. Tháng trước, các công tố viên tuyên bố, bà Park nhận hối lộ 59,2 tỷ won (51,9 triệu USD) từ ba tập đoàn  Samsung, Lotte và SK cho bản thân hoặc cho bạn của bà.

Luật sư Yoo nói quyền lực của bà Park bị đình chỉ hồi tháng 12/2016 sau khi quốc hội thông qua một đạo luật buộc tội, nhưng các công tố viên vẫn cho rằng,  bà đã thực hiện quyền tổng thống cho đến khi Toà án Hiến pháp ra phán quyết bãi nhiệm bà hồi tháng 3/2017. Trong khi đó, luật sư của bà Choi cho rằng, bà bị truy tố hai lần về cùng một tội danh.

Toà án cho biết, họ sẽ tổ chức phiên điều trần sơ bộ tiếp theo ngày 16/5, trước khi  mở phiên điều trần chính thức đầu tiên ngày 23/5. Điều đó có nghĩa là bà Park và bà Choi có thể lần đầu tiên gặp mặt tại tòa án từ khi vụ bê bối  nổ ra. Tại phiên điều trần chính thức, các nghi phạm bắt buộc phải có mặt.

Ngày 27/3, các công tố viên đặc biệt đề nghị Tòa án quận Seoul ra lệnh bắt giữ bà Park, với lý do các tội danh có tính chất nghiêm trọng và chứng cứ có khả năng bị tiêu hủy. Bà Park đang bị tạm giữ tại một trung tâm ở thủ đô Seoul.

Theo Theo Yonhap, Japan News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.