Bà Park bị truy tố tội tham nhũng, tống tiền

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TP - Ngày 17/4, các công tố viên Hàn Quốc chính thức truy tố cựu Tổng thống Park Geun-hye tội nhận hối lộ, tống tiền, lạm dụng quyền lực… Nếu bị tuyên là có tội, bà có khả năng phải ngồi tù từ 10 năm đến chung thân.

Bà Park bị luận tội vào tháng 12 năm ngoái rồi bị giam tại Seoul từ khi bị bắt hồi tháng trước vì những cáo buộc nhận hối lộ, làm những điều sai trái với sự hợp tác của người bạn trung thành lâu năm Choi Soon-sil.

Các công tố viên buộc tội bà Park thông đồng với bà Choi và các cố vấn của tổng thống để ép 18 tập đoàn kinh tế quyên góp tổng cộng 77,4 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi kiểm soát. Bà Park và bà Choi còn bị buộc tội nhận hối lộ từ hai tập đoàn Samsung và Lotte và thông đồng với các quan chức hàng đầu khác về việc lập danh sách đen không cho các nghệ sỹ được hưởng trợ cấp của chính phủ vì đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của bà Park.

Theo các công tố viên, bà Park và bà Choi bị cáo buộc nhận hối lộ khoảng 30 tỷ won (26 triệu USD) từ Samsung để đổi lấy sự hỗ trợ của chính phủ cho việc chuyển đổi lãnh đạo công ty một cách suôn sẻ. Ngoài ra, bà Park phải đối mặt cáo buộc chuyển hàng chục tài liệu có thông tin nhạy cảm cho bà Choi thông qua một trong những phụ tá của bà.

Trước các cáo buộc trên, bà Park phủ nhận tất cả. Bà nói bà chỉ nhận được sự giúp đỡ của bà Choi trong việc chỉnh sửa một số bài phát biểu của tổng thống và các vấn đề quan hệ công chúng. Trước đó, hàng chục người, bao gồm bà Choi, nhiều quan chức hàng đầu trong chính quyền của bà Park và “thái tử Samsung” Lee Jae-yong bị truy tố, tạm giam, chờ ngày hầu tòa.

Ngày 17/4, các công tố viên cũng buộc tội Shin Dong-bin, chủ tịch Lotte, tập đoàn kinh doanh lớn thứ năm của Hàn Quốc, đã đưa khoản tiền hối lộ trị giá 7 tỷ won cho bà Park và bà Choi để đổi lấy một giấy phép của chính phủ về việc mở chuỗi cửa hàng miễn thuế mới.

Lotte phủ nhận cáo buộc và cho biết họ sẽ giải thích tại tòa án để giải tỏa những nghi ngờ. Ông Shin không bị bắt giữ. Bà Park vẫn bị  giam giữ và sẽ được hộ tống từ nơi tạm giam tới  tòa án Seoul. Các phiên xét xử sẽ bắt đầu trong vài tuần tới và có thể kéo dài sáu tháng. Hiện vẫn chưa rõ liệu phiên toà này có bắt đầu trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 hay không.

Bà Park vẫn nhận được sự ủng hộ của một số chính trị gia bảo thủ và giới truyền thông. Một số người ủng hộ bà vẫn biểu tình ở trung tâm Seoul vào các dịp cuối tuần. Họ đề nghị chính quyền tha thứ cho bà nếu bà bị kết án. Hàn Quốc từng ân xá hai cựu tổng thống bị kết án vào cuối những năm 1990 để nước này thoát khỏi khủng hoảng tài chính.

Theo Theo The New York Times
MỚI - NÓNG