Luật Khí tượng thủy văn: 'Vắng' trách nhiệm cá nhân khi dự báo sai

Đại biểu Đặng Đình Luyến
Đại biểu Đặng Đình Luyến
TP - Dự án Luật Khí tượng thủy văn được Quốc hội cho ý kiến khi cơn bão số 1 đang ập về, trận lốc kinh hoàng tại thủ đô Hà Nội vừa đi qua. Công tác dự báo khí tượng thủy văn được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận ngày 24/6.

Quy trách nhiệm cụ thể khi dự báo sai

Theo đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình), dự án luật chưa đề cập đến chất lượng bản tin dự báo, mặc dù đây là nội dung quan trọng nhất trong công tác phòng chống thiên tai, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. ĐB Vẻ đề nghị bổ sung quy định này, vì trong xã hội hiện có nhiều ý kiến về chất lượng dự báo, đặc biệt trong trường hợp dự báo sai, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây lãng phí trong công tác di dời dân. ĐB Vẻ cũng đề nghị luật nên bổ sung quy định trách nhiệm của dự báo viên, dự báo sai gây hậu quả nghiêm trọng.

“Mặc dù cán bộ công chức sai phạm đã được điều chỉnh bằng các quy định về Luật Công chức, viên chức, nhưng đây là vấn đề nhạy cảm, xã hội đang có nhiều ý kiến bức xúc về trách nhiệm khi dự báo sai. Ví dụ, năm 2006 dự báo sai cơn bão Chanchu đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Vì vậy tôi đề nghị bổ sung trách nhiệm dự báo viên đối với các trường hợp phát bản tin dự báo sai gây hậu quả nghiêm trọng”, ĐB Vẻ nêu, đồng thời đề nghị cần nâng cao trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ hơn việc truyền phát tin để cảnh báo đến người dân, đặc biệt dân ven biển, vùng sâu xa mà luật này chưa quy định cụ thể.

“Cảnh báo dự báo khí tượng thủy văn là nội dung rất quan trọng, có tác động lớn đến đời sống sản xuất kinh doanh của người dân. Thông tin không chính xác ảnh hưởng lớn đến tài sản và tính mạng mà trong thực tế đã từng xảy ra. Do vậy Dự thảo luật cần bổ sung quy định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong trường hợp đưa tin không chính xác gây hậu quả nghiêm trọng”, ĐB Đặng Đình Luyến (Khánh Hòa) đề nghị.

Đảm bảo quốc phòng an ninh

Một nội dung khác được nhiều ĐB quan tâm là việc gắn hoạt động kinh tế xã hội với quốc phòng an ninh trong luật. ĐB Phùng Khắc Đăng (Sơn La) cho rằng, hoạt động khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu phục vụ quốc phòng an ninh, phòng chống thiên tai, lợi ích quốc gia là nguyên tắc rất quan trọng, đảm bảo cho đất nước an toàn trong mọi tình huống. Tuy nhiên, các quy định cụ thể trong dự thảo luật lại chưa cụ thể hóa nguyên tắc này, chưa có nhiều quy định liên quan đến quốc phòng an ninh.

Trên cơ sở đó, ĐB Đăng đề nghị bổ sung quy định về những hành vi bị cấm về việc cung cấp các thông tin dữ liệu khi dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn cho đối tượng có khả năng xâm phạm đến quốc phòng an ninh, phòng chống thiên tai, lợi ích quốc gia. Bên cạnh quy định không cản trở, có hại đối với hoạt động kinh tế xã hội của khu vực này với khu vực khác mà còn phải kèm theo cả lĩnh vực quốc phòng an ninh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Phong toả toà nhà Central Point có hai vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

Hà Nội: Phong toả toà nhà Central Point có hai vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

TPO - Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả các lối ra vào tòa nhà Central Point (27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), phun khử khuẩn toàn bộ nơi ở của cặp vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Đoàn liên ngành đã kiểm soát tất cả người ra vào, giữ vững an ninh trật tự và tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh.