Có 35 kết quả :

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH

Phân quyền đầu tư mạnh hơn cho cấp tỉnh

TP - Sáng 8/12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Chủ tịch VCCI cho rằng, cần ưu tiên, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của DN nội, DN dân tộcẢnh: Bình Phương

Vì sao 5 triệu hộ kinh doanh 'nằm ngoài' luật?

TP - Ngày 20/2, tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) cho Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư và Luật DN”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cần “mở cửa” đưa 5 triệu hộ kinh doanh, đóng góp khoảng 30% GDP cho đất nước vào Luật DN, điều chỉnh chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, ưu tiên thúc đẩy DN nội, DN dân tộc.
Mỗi ngày có 300 doanh nghiệp được thành lập

Mỗi ngày có 300 doanh nghiệp được thành lập

TP - Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT) cho biết, tính đến ngày 20/12, cả nước có 110.100 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, tăng 16,2% so với năm 2015. Bình quân, mỗi ngày gần 302 DN ra đời. Tổng vốn cam kết đưa vào thị trường là 891.094 tỷ đồng. Vốn bình quân một DN thành lập mới là 8,09 tỷ đồng, tăng 48,1% so cùng kỳ năm 2015. 
Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ trò chuyện với các doanh nhân tại Diễn đàn doanh nghiệp tư nhân 2016. Ảnh: L.H.V.

Cụ thể hóa quyền tự do kinh doanh

TP - Là người tham gia soạn thảo Luật Ðầu tư 2014, và Luật Doanh nghiệp 2014, ông Trần Hào Hùng, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ KH&ÐT, đơn vị xây dựng luật) cho rằng, 2 luật này lần đầu tiên cụ thể hóa tư tưởng của Hiến pháp: Người dân, doanh nghiệp (DN) được tự do kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm.
Hết thời tự ý ra giấy phép con

Hết thời tự ý ra giấy phép con

TP - Từ 1/7/2015, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2014 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo Luật Đầu tư mới, chỉ còn 267 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, các bộ ngành, địa phương không được “thòng” thêm các điều kiện kinh doanh nếu chưa có sự đồng ý của Thủ tướng hoặc Quốc hội.
Tin đọc nhanh ngày 27/2

Tin đọc nhanh ngày 27/2

TP - Trong 3 ngày từ 23 đến 25/2, Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh) đã hỗ trợ chùa Kim Phong (Quảng Bình) tổ chức Đại lễ cầu “Quốc thái, dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc” vào dịp đầu năm mới, thu hút gần 10.000 người tham gia.
Doanh nghiệp tự quyết định con dấu

Doanh nghiệp tự quyết định con dấu

TP - Ngày 26/11, Quốc hội biểu quyết thông qua dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Luật quy định, doanh nghiệp (DN) có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của DN theo quy định của pháp luật. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin tên DN, mã số DN. 
Sẽ thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

Sẽ thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

TP - Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư Dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động theo Luật Doanh nghiệp... tại tỉnh Hưng Yên.
Bôi trơn

Bôi trơn

TP - Những phát biểu, tranh luận ngày 9/9 của các ĐBQH chuyên trách góp ý cho Dự thảo Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp sửa đổi, một lần nữa cho thấy việc sửa đổi toàn diện, triệt để hai bộ luật này là rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển của đất nước. 
 Quản lý nhà nước là tạo thuận lợi tối đa cho dân

Quản lý nhà nước là tạo thuận lợi tối đa cho dân

TP - “Quản lý nhà nước không phải là giành thuận lợi cho chúng ta mà quản lý là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói khi kết luận cuộc họp về Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)...
Bỏ ngỏ xử lý 400 giấy phép con

Bỏ ngỏ xử lý 400 giấy phép con

TP - Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), hiện môi trường kinh doanh của Việt Nam tồn tại khoảng 400 giấy phép con các loại liên quan tới doanh nghiệp. 
Cần cải cách đột phá để phân bổ lại nguồn lực xã hội (ảnh: Một nhà máy của Vinashin tại Hải Dương). Ảnh: Phạm Anh

Cựu Thủ tướng Anh tư vấn gì cho Việt Nam?

TP - Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sau giai đoạn đổi mới và mở cửa kinh tế, đến nay Việt Nam đã phát triển tới “ngưỡng” của cải cách kinh tế. Nếu không có đột phá, Việt Nam sẽ mãi như hiện nay. Do vậy, cần những cải cách đột phá để vượt qua ngưỡng này.
Bộ KH&ĐT không có quyền ép doanh nghiệp đăng thông tin trên cổng thông tin của mình. Ảnh: L.H.V

Vụ Bộ KH&ĐT ép doanh nghiệp dùng dịch vụ: Phải bãi bỏ

TP - Theo Bộ KH&ĐT, việc bắt buộc doanh nghiệp (DN) phải đăng bố cáo thành lập DN, thay đổi nội dung đăng ký DN... trên Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia do Bộ này quản lý là để tạo thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho DN. Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc làm này là trái luật. 
Tuần này Quốc hội thông qua nhiều luật

Tuần này Quốc hội thông qua nhiều luật

TP - Theo chương trình, tuần này Quốc hội thông qua một số dự án luật: Luật xây dựng (sửa đổi), Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi), Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thủy nội địa, Luật đầu tư công, Luật công chứng (sửa đổi), Luật phá sản (sửa đổi). 
Không có chuyện dừng các dự án ODA

Không có chuyện dừng các dự án ODA

TP - Trước thông tin về việc Nhật Bản ngày 2/6 đã thông báo với Chính phủ Việt Nam rằng Tokyo sẽ tạm hoãn viện trợ phát triển chính thức (ODA) do nghi án hối lộ liên quan tới dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội được Nhật Bản cấp vốn, ông Nguyễn Xuân Tiến, Vụ phó Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Nhật Bản sẽ không dừng các dự án ODA đối với Việt Nam.