Lừa bán ‘đất vàng’ ở trung tâm TPHCM, cựu Chủ tịch Upexim lĩnh án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (2/7), TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Trương Vui (cựu Chủ tịch Cty CP SX – XNK lâm sản và hàng tiểu thủ công nghệ - Upexim) tù chung thân chung cho 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo Tống Thị Bích Loan (cựu Giám đốc Cty CP XNK Biên Hòa - Bihimex) 12 năm tù, Châu Thị Khoa (cựu Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Bihimex) 8 năm tù - cùng về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; Nguyễn Thị Mỹ Dung (nhân viên Bihimex) 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Lừa bán ‘đất vàng’ ở trung tâm TPHCM, cựu Chủ tịch Upexim lĩnh án chung thân ảnh 1

Cựu Chủ tịch Upexim - Bị cáo Trương Vui.

Theo cáo trạng, Upexim có trụ sở tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TPHCM. Năm 2010, UBND TPHCM có chủ trương bán chỉ định căn nhà đất 4-6 Hồ Tùng Mậu cho Upexim. Do khó khăn về tài chính nên ông Trương Vui cùng HĐQT nhất trí để Cty CP ĐT-XD-TM Tradeco (Cty Tradeco) tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án Upex- Tra Tower tại địa chỉ 4-6 Hồ Tùng Mậu. Chủ trương này cũng được Đại hội cổ đông Upexim thống nhất thông qua.

Ngày 26/7/2010, Upexim và Tradeco ký hợp đồng "Hợp tác kinh doanh" số 002/UPX-TDC/2010 với nội dung: Upexim và Tradeco cùng nhau góp vốn để đầu tư mua nhà đất, xây dựng và khai thác ngôi nhà tại khu đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu. Qua đó giá trị khu đất là 120 tỷ đồng, mỗi bên góp 50%. Cty Tradeco đã chuyển đủ 60 tỷ đồng cho Upexim. Đến ngày 12/12/2012, Upexim tiếp tục bán thêm 20% thị phần căn nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco và nhận thêm 24 tỷ đồng.

Lừa bán ‘đất vàng’ ở trung tâm TPHCM, cựu Chủ tịch Upexim lĩnh án chung thân ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tradeo đang hoàn thiện thủ tục xin đầu tư xây dựng Cao ốc Upex-Tra Tower 12 tầng và 1 tầng hầm, nhưng lợi dụng việc được Tradeco cho đứng tên, ông Trương Vui mang đi chuyển nhượng và thế chấp mà không báo cho doanh nghiệp này biết.

Cụ thể, ông Trương Vui ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu cho Cty Kim Cương Xanh và công ty này đã chuyển 120 tỷ đồng cho Upexim và ông Trương Vui. Trong đó ông Vui nhận tiền mặt 59 tỷ đồng, sau đó nộp vào quỹ của Upexim 11,2 tỷ đồng tiền mặt, còn sử dụng cá nhân 47,8 tỷ đồng.

Ngày 24/12/2012, Trương Vui dùng giấy sử dụng đất của một khu đất ở tỉnh Bình Dương (đã bị hủy, không còn giá trị) để vay một ngân hàng gần 7 tỷ đồng.

Các hành vi trên của Trương Vui, theo cáo trạng là đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra ông Vui và các bị cáo có hành vi lập 173 hợp đồng khống để rút tiền cho vay.

Cụ thể, từ năm 2009 đến năm 2013, bà Loan, bà Khoa đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Bihimex và Upexim, nhằm rút tiền từ Bihimex cho Upexim vay.

Trong đó, từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2013, Bihimex đã thực hiện 20 hợp đồng mua bán khống trị giá gần 169 tỷ đồng. Đến ngày khởi tố vụ án, Upexim còn nợ Bihimex gần 145 tỷ đồng và không có khả năng thanh toán. Sai phạm này cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ở tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Dung đã ký 17 hóa đơn mua hàng, 3 giấy đề nghị thanh toán, 2 phiếu xuất kho, 19 phiếu nhập hàng khống... để bà Loan thực hiện hành vi gây thiệt hại cho Bihimex gần 145 tỷ đồng.

Về dân sự, bản án tuyên giao 50% giá trị tài sản nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco; Ông Trương Vui bồi thường 120 tỷ đồng của Cty Kim Cương Xanh và Upexim phải bồi hoàn lại 72,2 tỷ đồng cho Trương Vui; Trương Vui bồi thường 24 tỷ đồng cho Tradeco (phần Tradeco mua thêm 20%, sau khi góp vốn 50% ban đầu) và Upexim phải bồi hoàn lại cho Trương Vui 24 tỷ đồng; Trương Vui bồi thường cho 1 ngân hàng 7 tỷ đồng và Upexim phải bồi hoàn lại gần 7 tỷ đồng cho Trương Vui...

Lừa bán ‘đất vàng’ ở trung tâm TPHCM, cựu Chủ tịch Upexim lĩnh án chung thân ảnh 3

Khu 'đất vàng' 4-6 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TPHCM.

Đây là lần xử sơ thẩm và tuyên án lần 2, trước đó, vào ngày 26/4/2019, TAND TPHCM đã xử và tuyên phạt ông Trương Vui tù chung thân chung cho 2 tội danh, bà Loan và Khoa mỗi người 10 năm tù, bà Dung 3 năm tù. Về phần dân sự, bản án tuyên khu đất 4-6 Hồ Tùng Mậu là của Upexim và Tradeco (mỗi bên 50% giá trị). Các đơn vị có tranh chấp thì sẽ xem xét phần 50% của Upexim và các tài sản có giá trị khác. TAND cấp cao tại TPHCM sau đó tuyên hủy án sơ thẩm, giao điều tra xét xử lại. Nay TAND TPHCM xử sơ thẩm lại và tuyên án như nêu trên.

MỚI - NÓNG
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này.