Tranh chấp ‘đất vàng’ ở Sài Gòn: Nguyên Chủ tịch HĐQT lĩnh án chung thân

Nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim Trương Vui vừa bị tuyên án tù chung thân. Ảnh: Tân Châu
Nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim Trương Vui vừa bị tuyên án tù chung thân. Ảnh: Tân Châu
TPO - Chiều nay (26/4), sau 3 ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm liên quan tới ‘khu đất vàng’ giữa trung tâm Sài Gòn 2-6 Hồ Tùng Mậu kết thúc sau phần tuyên án.

Bản án tuyên ông Trương Vui (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp - Upexim) tù chung thân chung cho 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Tống Thị Bích Loan (nguyên Giám đốc Cty CP XNK Biên Hòa) và Châu Thị Khoa (nguyên phó Giám đốc kiêm kế toán trưởng Cty CP XNK Biên Hòa) mỗi bị cáo 10 năm tù, cùng tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (nhân viên phòng kinh doanh Cty CP XNK Biên Hòa) 3 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tranh chấp ‘đất vàng’ ở Sài Gòn: Nguyên Chủ tịch HĐQT lĩnh án chung thân ảnh 1 Thời điểm tòa tuyên án chiều nay 26/4. Ảnh: Tân Châu

Về phần dân sự, bản án tuyên ‘khu đất vàng’ 2-4 Hồ Tùng Mậu là của Upexim và Cty Tradeco. Các đơn vị có tranh chấp thì sẽ xem xét phần 50% của Upexim trong ‘khu đất vàng’ 2-4 Hồ Tùng Mậu và các tài sản có giá trị khác.

Theo cáo trạng của VKS, vào năm 2010, UBND TPHCM có chủ trương bán chỉ định căn nhà mặt tiền số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Upexim, ông Trương Vui bàn để Cty Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower.

Tuy nhiên, sau đó ông Vui đã đi gặp đối tác là Cty Kim Cương Xanh nhưng không cho công ty này biết căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) là tài sản chung của Upexim và Tradeco để lừa bán căn nhà này, chiếm đoạt của Cty Kim Cương Xanh 120 tỷ đồng.

Ngoài ra ông Vui có hành vi lừa còn lừa và chiếm đoạt tiền tỷ của các đơn vị khác, thế chấp nhiều tài sản có giá trị, tổng cộng ông Vui đã lừa đảo 222,5 tỷ đồng.

Bà Loan và bà Khoa đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim và Bihimex với các đơn vị khác để rút tiền từ Bihimex cho Upexim vay, gây thiệt hại cho Bihimex 144,5 tỷ đồng. Bà Dung đã ký 119 hóa đơn mua hàng, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian để bà Loan gây thiệt hại cho Bihimex.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

TP - Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm.
Bên trong dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ 'nhôm'

TPO - UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã khởi kiện UBND TP liên quan đến hồ sơ pháp lý dự án này.