Lớp thiền miễn phí của đôi bạn 9X

Luân và Mai dạy thiền cho mọi người. Ảnh: NVCC.
Luân và Mai dạy thiền cho mọi người. Ảnh: NVCC.
TP - Đôi bạn trẻ ở Đà Nẵng tuổi đời mới 27, 28 đã cùng nhau mở lớp thiền miễn phí dành cho mọi lứa tuổi, nghề nghiệp để giúp điều chỉnh ẩn ức cuộc sống và khám phá bản thân.

Sahaja yoga là môn thiền được sáng lập bởi Shri Mataji ở Ấn Độ rồi lan qua các nước phát triển ở châu Âu, châu Mỹ, châu Úc rồi sau đó qua Việt Nam. Ở Việt Nam, Sahaja yoga bắt đầu từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Với mong muốn mở rộng, phổ biến bộ môn thiền đến người dân Đà Nẵng, giữa tháng 6/2015 lớp thiền Sahaja yoga Đà Nẵng được thành lập.

Từ khủng hoảng của chính mình

Chủ nhiệm đứng lớp là bạn Nguyễn Thành Luân (28 tuổi) và bạn Nguyễn Đặng Hoàng Mai (27 tuổi). “Lớp học miễn phí giúp mọi người cân bằng nội tại và giảm đi những áp lực của cuộc sống, đánh thức trải nghiệm thông qua sự nhận thức. Lí do miễn phí của lớp thiền thực ra là từ tôn chỉ khi sáng lập ra môn thiền. Shiri Mataji đã có hơn 40 năm đi khắp nơi trên thế giới thực hiện những buổi thuyết trình hoàn toàn miễn phí vì cộng đồng và hỗ trợ trải nghiệm tự sự nhận thức cho tất cả mọi người mà không hề phân biệt”, Thành Luân chia sẻ.

“Mình tham gia học thiền từ hồi cấp 3, khi mọi thứ trong cuộc sống bị khủng hoảng, không được như ý, chán nản học hành và không có bất cứ mục đích sống gì”, Luân tâm sự. Sau đó Luân tìm thấy thông tin môn thiền trên mạng nên muốn tập theo thử. Lúc đầu Luân cảm thấy nhàm chán. Do hoàn cảnh gia đình, Luân chuyển vào sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và theo tập cùng nhóm thiền ở trong đó.

Sau một thời gian cuộc sống của Luân thay đổi, mọi thứ trở nên cân bằng, nhẹ nhàng và giảm rất nhiều stress. Việc học trở nên dễ dàng, sau đó đi làm cũng vậy, công việc rất thuận lợi, mối quan hệ với mọi người rất tốt. Chính vì thế Luân  mong muốn đưa môn thiền này đến với nhiều người hơn nữa. Thời gian còn ở TP Hồ Chí Minh, nhóm thiền của Thành Luân thay phiên nhau mở một số lớp thiền miễn phí, thỉnh thoảng kết hợp với một số bạn trẻ ở các nước khác như Úc, Singapore, Malaysia tập môn thiền này để tổ chức một số tour khắp Việt Nam biểu diễn âm nhạc và hướng dẫn môn thiền. “Mình và Mai đều tham gia một số việc liên quan đến trẻ em nên mong muốn có thể mang nó tới nhiều trẻ em. Môn thiền này có thể hỗ trợ các em nhỏ rất nhiều trong việc học tập và sức khỏe”, Luân nói. 

Lớp thiền miễn phí của đôi bạn 9X ảnh 1 Học viên thiền người nước ngoài đến giao lưu với các học viên tại Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Đánh thức cộng đồng

Khác với Luân, Nguyễn Đặng Hoàng Mai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. “Trước đây ở Hà Nội, một lần vô tình mình tham gia một lớp học ngoại ngữ có ứng dụng thiền. Nhưng lúc học thử gặp rất nhiều khó khăn. Sau đó mình lên mạng tìm kiếm học thiền miễn phí thì ra kết quả là Sahaja yoga và mình bắt đầu học thiền từ đó”, Mai nói.

“Lớp học thiền được anh chị hướng dẫn rất nhiệt tình, hay chia sẻ, trò chuyện với nhau như anh chị em trong nhà. Sau một thời gian tập luyện cảm thấy lạc quan, vui vẻ, tinh thần sảng khoái. Chắc nhờ vậy mà cuộc sống trở nên tích cực, nhiều may mắn và nhiều cơ hội hơn. Nói chung từ đời sống vật chất đến tinh thần của mình đều được cải thiện. Sau này chuyển công tác về Đà Nẵng, cảm thấy buồn vì ở đây chưa có lớp thiền. Mình cũng có chia sẻ với các anh chị ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về mong ước có lớp thiền ở Đà Nẵng. Thế là giữa tháng 6/2015 được sự hỗ trợ của Sahaja yoga Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Malaysia và Singapore, Đà Nẵng đã có lớp thiền đầu tiên với sự tham gia lên đến 50 người ở buổi học đầu”, Mai kể.

Cứ Chủ nhật mỗi tuần, lớp thiền sẽ học ở một địa điểm để dạy cho mọi người. Lớp học đang tổ chức dạy miễn phí cho gần 100 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Kinh phí để mở lớp thiền không nhiều, nhưng phần tốn kém nhất là thuê địa điểm để mọi người cùng tập. Hiện tại lớp thiền được Trung tâm Cadeaux (338/8 Hoàng Diệu - Đà Nẵng) hỗ trợ địa điểm.

Thiền Sahaja yoga đã đem lại hiệu quả tích cực cho người tập, luôn bình tĩnh, bản lĩnh trước mọi tình huống. Bạn Võ Anh Tâm (22 tuổi), một học viên, chia sẻ: “Sau khi tham gia lớp thiền được gần một năm mình ít ốm vặt hơn. Và điều mình thích nhất là giúp mình nhìn ra cơn giận, sự ganh tỵ, những cảm xúc tiêu cực… để không còn bị nó dẫn dắt, chế ngự nữa, nhờ vậy mà  sống tốt hơn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo chân 'ATM Oxy' đến tận nhà cứu bệnh nhân

Theo chân 'ATM Oxy' đến tận nhà cứu bệnh nhân

TPO - ATM Oxy là hoạt động nối tiếp của “cha đẻ” ATM gạo, ATM khẩu trang của Hoàng Tuấn Anh. Những ngày qua, cùng với đội nhóm PHGSmarthome, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP.HCM, Tuấn Anh tổ chức cây ATM này nhằm cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ của cho hệ thống bệnh viện, giúp bệnh nhân đang điều trị COVID-19 sớm hồi phục.
Nữ chiến sĩ 'sao vuông' nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ chiến sĩ 'sao vuông' nơi tuyến đầu chống dịch

TPO - Không ngại khó khăn, vất vả, nhiều nữ chiến sĩ dân quân ở Kiên Giang vẫn ngày đêm túc trực tại các chốt kiểm soát dịch với mong muốn sát cánh cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe cho người dân.