Lớp học bơi đặc biệt cho trẻ khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
Lớp dạy bơi đầu tiên dành cho trẻ khuyết tật được tổ chức tại xã Hải Hưng. Ảnh: CTV
Lớp dạy bơi đầu tiên dành cho trẻ khuyết tật được tổ chức tại xã Hải Hưng. Ảnh: CTV
TP - Lớp dạy bơi và trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước miễn phí cho trẻ yếu thế, khuyết tật lần đầu tiên được tổ chức vừa được khai giảng ở vùng trũng Hải Lăng, Quảng Trị.

Trong những ngày Hè đổ lửa, nhiều trẻ em yếu thế, khuyết tật ở xã Hải Hưng (Hải Lăng, Quảng Trị) có thêm niềm vui và trải nghiệm thú vị khi tham gia lớp học bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước.

Lớp đặc biệt này nằm trong khu sinh thái Trằm Trà Lộc, trước đây vốn là vùng sình lầy. Bể bơi ở ngoài trời, chưa có mái che. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các em tham gia học, Đoàn Thanh niên xã đã khắc phục dựng mái che bằng lưới; Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn tặng áo phao, phao tập bơi.

Không khí lớp học náo nhiệt với tiếng quẫy nước, tiếng giảng bài, hướng dẫn của giáo viên và tình nguyện viên. Các kỹ thuật động tác tay, chân, thở được giảng giải bằng lời nói, ngôn ngữ ký hiệu gắn liền với nguyên tắc trực quan, làm mẫu và so sánh giữa động tác đúng sai, vận dụng học cụ trực quan...

Anh Nguyễn Minh Dũng, Bí thư xã Đoàn Hải Hưng cho biết, lớp học do Đoàn Thanh niên xã phối hợp với Vùng dự án Visson tại Hải Lăng tổ chức, đáp ứng nhu cầu học bơi của các em và phụ huynh.

Tuy nhiên, để các em tham gia lớp đều đặn lại không hề dễ dàng. Gia đình các em đều làm nông nghiệp, thuộc diện khó khăn và bố mẹ ít có điều kiện, thời gian chăm sóc. “Phần lớn phụ huynh băn khoăn là không có người đưa đón đến lớp, Đoàn Thanh niên xã đã tình nguyện đảm nhận và phân công các anh chị gần nhà đưa đón các em tham gia lớp học bơi”, anh Dũng nói.

Hiện tại, lớp có 15 em khuyết tật tham gia. Trong đó có em khiếm khuyết về khả năng nghe nói, vận động, thiểu năng trí tuệ. Lớp học diễn ra từ 17 giờ đến 18 giờ hằng ngày. Mỗi buổi học, hai thầy giáo có chuyên môn trực tiếp hướng dẫn, cùng các tình nguyện viên hỗ trợ, động viên tinh thần.

Theo anh Dũng, đa số các em lần đầu tiên xuống nước, do đó có tâm lý run sợ. Qua hai buổi đầu tham gia lớp, các em đã bình tĩnh, yên tâm xuống nước hơn để thực hành các động tác. Cùng với học bơi, các em sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống khi bị đuối nước, sơ cấp cứu người bị đuối nước.

“Thông qua lớp học bơi này, chúng tôi mong muốn các em nhỏ yếu thế, khuyết tật nhẹ trên địa bàn biết thêm các kỹ năng bơi lội, phòng tránh được các tai nạn đuối nước đáng tiếc có thể xảy ra. Lớp học đặc biệt này sẽ diễn ra cho đến khi các em học viên bơi được thành thạo”, anh Dũng nói.

Hè này, Đoàn xã Hải Hưng đã tổ chức 9 lớp với gần 250 học viên tham gia học bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước.

MỚI - NÓNG